Chỗ dựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp

TQĐT - Mặc dù mới thành lập tháng 3-2017, nhưng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng thông qua những hoạt động hỗ trợ, an sinh xã hội.

Các doanh nghiệp Sơn Dương hỗ trợ xây dựng tuyến đường các xã Hợp Hòa,
Thiện Kế, Sơn Nam (Sơn Dương).Ảnh: Cao Huy

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết, hiệp hội hiện có 319 thành viên. Từ khi thành lập, đơn vị đã làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống hội viên, từ hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập đến việc hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Dấu ấn đậm nét trong năm 2017 của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là tham gia tích cực vào thực hiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI). Theo đó, từ năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là đầu mối, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao thực hiện khảo sát đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp về môi trường đầu tư và kinh doanh của cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DCI).

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, DCI có ý nghĩa to lớn về phương pháp và công cụ để triển khai cải thiện môi trường kinh doanh ở tỉnh. Chỉ số PCI đã xếp hạng các tỉnh về chất lượng điều hành kinh tế nhưng nếu không có DCI, sẽ không biết những ưu điểm, nhược điểm ở cơ quan nào và vì thế khắc phục khó khăn. Chỉ số DCI là công cụ để cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cho biết doanh nghiệp đánh giá về công việc của ngành, địa phương như thế nào.

Từ đó sử dụng để đánh giá, nâng cao chất lượng cán bộ; nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, tính năng động và tiên phong; đổi mới quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường thông tin, đối thoại. Qua 3 năm từ kết quả khảo sát, đánh giá của hiệp hội, các cơ quan, ban ngành của tỉnh đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp và xử lý thông tin kiến nghị, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và phản hồi cho doanh nghiệp. 

Các vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp hội viên phản ánh về hiệp hội đều được tập hợp theo từng lĩnh vực, địa bàn liên quan để đề xuất, kiến nghị giải quyết. Năm 2017 đã phối hợp tổ chức được 12 cuộc đối thoại giữa chính quyền cấp huyện với doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn 7/7 huyện, thành phố. Hiệp hội là đầu mối đã hướng dẫn giúp đỡ 10 doanh nghiệp hội viên hoàn thành việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử; tham gia họp và đối thoại với các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện chính sách pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp. 

Nhiều trường hợp thông qua hiệp hội, các vướng mắc đã được xem xét giải quyết như: Tháo gỡ khó khăn về đường vận chuyển đá nguyên liệu cho Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Thanh Hải tại thôn Ninh Hòa, xã Thiện Kế (Sơn Dương);  thống nhất đề xuất với UBND tỉnh có ý kiến bằng văn bản với Bộ Tài chính về một số loại khoáng sản có giá trị tính thuế tài nguyên phổ biến trên thị trường biến động lớn… kèm theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC, ngày 12-5-2017 của Bộ Tài chính; trực tiếp can thiệp, giúp đỡ Công ty cổ phần In và dịch vụ Tuyên Quang hoàn thành việc giải quyết vướng mắc khó khăn về đất đai, mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty đã tồn tại từ lâu... Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp đôn đốc các đơn vị liên quan giải quyết nợ đọng kinh phí cho 63 công trình của 25 doanh nghiệp hội viên.

Không chỉ làm tốt vai trò là trung tâm đoàn kết, chỗ dựa tin cậy cho các hội cơ sở, các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội. Hội Doanh nghiệp Sơn Dương năm 2017 đã hỗ trợ các xã trong huyện làm đường giao thông; trong đó 15 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện đã tự nguyện đóng góp nâng cấp, sửa chữa 20,5 km đường qua các xã Hợp Hòa, Thiện Kế, Sơn Nam...

Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, 8 doanh nghiệp trong hiệp hội đã ủng hộ 1,45 tỷ đồng mua bò tặng hộ nghèo thuộc 2 huyện Hàm Yên, Yên Sơn. Trong lễ chào mừng các cầu thủ  người Tuyên Quang thuộc đội tuyển U23 Việt Nam tham gia Giải vô địch bóng đá U23 châu Á - 2018, hiệp hội tặng cầu thủ Lương Xuân Trường, Nguyễn Thành Chung mỗi cầu thủ 100 triệu đồng. 

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục