Hoàn thành mục tiêu khai thác gỗ rừng trồng

TQĐT - Năm 2017 vừa qua đánh dấu một năm thành công của ngành Lâm nghiệp. Ngoài việc hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng, thì đây là năm đầu tiên ngành cơ bản hoàn thành mục tiêu khai thác rừng trồng.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2017 vừa qua, toàn tỉnh khai thác được gần 800.000 m3 gỗ, chủ yếu là gỗ rừng trồng, đạt 97% kế hoạch, tăng 13% so với năm 2016. Trong đó, khai thác gỗ hộ gia đình là 666.752,8 m3, còn lại là các lâm trường thực hiện. 


Người dân xã Đông Thọ (Sơn Dương) khai thác rừng keo để giải phóng đất trồng lại rừng.
                                                 Ảnh: Duy Hùng

Yên Sơn là huyện đầu tiên hoàn thành mục tiêu khai thác rừng trồng, với sản lượng gỗ khai thác dẫn đầu tỉnh. Ông Ma Văn Tình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết, năm 2017 toàn huyện đã khai thác được 259.294 m3 gỗ rừng trồng, đạt 101,3% kế hoạch, tăng 36,6% so với năm 2016. Sở dĩ khai thác rừng trồng tăng mạnh so với những năm trước là do thị trường tiêu thụ gỗ rừng trồng được mở rộng, giá gỗ tăng cao đã khuyến khích người dân tập trung khai thác. Hiện giá gỗ đang dao động ở mức từ 900 nghìn đồng/m3 đến trên 2 triệu đồng/m3 tùy từng chủng loại.

Tại các xã, thị trấn của huyện Sơn Dương, chưa năm nào diện tích gỗ rừng trồng được khai thác mạnh như năm 2017 vừa qua. Từ những diện tích nhỏ cho đến những cánh rừng trồng tập trung đến tuổi đều đã được bà con tập trung khai thác gần hết để giải phóng đất trồng lại rừng. Ông Tô Văn Bình, thôn Đồng Bèn, xã Thượng Ấm phấn khởi cho biết, trước đây gỗ rừng không được giá nên gia đình cứ lấn cấn không muốn khai thác, nay giá gỗ tăng cao, tính có lãi nên gia đình quyết bán để tái đầu tư trồng lại. Gần 1 ha rừng 7 năm tuổi gia đình ông Bình đã bán được gần 100 triệu đồng.

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cho rằng, khai thác rừng trồng đạt kế hoạch đề ra là kết quả của quá trình tái cơ cấu mà tỉnh và ngành đang nỗ lực thực hiện. Sản xuất đã được gắn chặt với chế biến, tiêu thụ sản phẩm tạo thuận lợi và yên tâm cho người trồng rừng. Đã có 4 doanh nghiệp và 230 cơ sở có quy mô vừa và nhỏ tham gia vào hoạt động chế biến lâm sản và sản phẩm từ gỗ đang hoạt động ở khắp các địa phương. Hợp đồng liên kết giữa người làm rừng và doanh nghiệp được thực hiện một cách chặt chẽ, bảo đảm đôi bên cùng có lợi. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc điều hành kế hoạch khai thác, hạn chế được tình trạng gỗ rừng trồng đến tuổi khai thác còn nhiều trong khi doanh nghiệp thiếu nguồn nguyên liệu chế biến từng xảy ra trong nhiều năm.

Cùng với đó, nhiều ha rừng đã được tỉnh, ngành hỗ trợ cấp chứng nhận quản lý rừng bền vững FSC nên giá trị đã tăng cao khuyến khích người làm rừng khai thác và trồng rừng trở lại theo tiêu chuẩn. Công ty cổ phần Giấy An Hòa, doanh nghiệp chế biến gỗ quy mô lớn nhất tỉnh đã hoàn tất xây dựng các trạm thu mua nguyên liệu tại địa bàn các huyện, thành phố, giảm khâu trung gian trong thu, mua gỗ nguyên liệu, bảo đảm người trồng rừng được hưởng lợi theo đúng giá của doanh nghiệp.                                    

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục