Những trở ngại trong phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

TQĐT - Ngày 17-2-2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1895/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Chương trình phát triển công nghệ cao đến năm 2020. Đây là cơ sở để các địa phương ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, vẫn còn khó khăn, trở ngại về thị trường, quỹ đất và trình độ sản xuất.

 Xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Ỷ La sản xuất rau xanh.

Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Ỷ La cho biết, ngay khi có cơ chế, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác xã đã đầu tư hệ thống nhà lưới, mạng lưới tưới ẩm cho 3 ha rau xanh, hoa, khoai tây… Sản phẩm được ngành chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn. Các mặt hàng khoai tây, cà chua đã được các thương lái tìm đến thu mua, giá bán mỗi kg sản phẩm tăng từ 20% đến 30% so với sản xuất đại trà. Tuy nhiên, đến vụ thu hoạch thứ 2, giá bán sản phẩm lại không được như trước, các đầu mối không còn đặt hàng, xã viên phải chật vật bán lẻ. Vậy là sau 2 năm áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, năm 2015 hợp tác xã phải cho xã viên trở lại với phương pháp canh tác đại trà. 

Mục tiêu của Hợp tác xã công nghệ cao Tiến Thành, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) là liên kết với các hộ nông dân thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt. Ông Hoàn Văn Oanh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, Hoàng Khai, Yên Sơn cho biết, mục tiêu là thế nhưng sau gần 1 năm đi vào hoạt động, hợp tác xã vẫn chưa thể tìm được quỹ đất để đầu tư cho trồng trọt. Kế hoạch phát triển lúa chất lượng cao, trồng rau hữu cơ, cây dược liệu tạm thời gác lại.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay đang có nhiều rào cản. Trước hết phải kể đến vấn đề tích tụ ruộng đất. Ông Lương Duy Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hồ Toản Tuyên Quang cho biết: Doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, ban đầu quy mô chăn nuôi khoảng 500 con, sau này sẽ phát triển lên 1.000 con. Doanh nghiệp đã làm việc với các địa phương thuê đất lâu dài của bà con trồng cỏ, ngô, tuy nhiên trong quá trình làm việc lại rất khó khăn, người dân không muốn cho thuê lâu dài. Công ty đành phải hợp đồng ngắn hạn với  hộ dân trên địa bàn trồng cỏ, trồng ngô nếu không tháng 10 tới khi đàn bò được đưa về sẽ không có nguồn thức ăn.  

Bên cạnh khó khăn về thị trường tiêu thụ, tích tụ ruộng đất, trình độ sản xuất của bà con không đồng đều cũng ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận với tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại. 

Tìm giải pháp cho vấn đề này, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã và đang tham mưu cho tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên doanh, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ và xây dựng cánh đồng lớn. Ngành tiếp tục thực hiện chương trình tìm kiếm đối tác, kết nối hỗ trợ đầu tư, sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho các tổ chức, cá nhân; hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; khuyến khích, vận động bà con nông dân sang nhượng, cho thuê, tạo quỹ đất liền vùng, liền thửa thuận lợi cho canh tác. Tỉnh cũng làm việc với các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào tỉnh, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thu hút lao động địa phương vào làm việc gắn kết lợi ích đôi bên.

Hiện tại, tỉnh đã có cơ chế cho Công ty cổ phần Giống vật tư Tuyên Quang tích tụ ruộng đất để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất lúa giống tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn); hỗ trợ kết nối cho 30 sản phẩm có nhãn hiệu tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị lớn tại các thành phố lớn.

 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục