Niềm vui trên những cây cầu dân sinh

TQĐT - Tỉnh ta vừa cơ bản hoàn thành 4 cây cầu dân sinh tại các địa phương và thông tuyến cho người dân đi lại. Mỗi cây cầu được hoàn thiện là món quà ý nghĩa dịp đầu xuân, góp phần tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cây cầu thôn Đá Ngựa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) là cây cầu đầu tiên được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán. Cầu có chiều dài 17,2 m, rộng 3,5 m, hai bên đường dẫn lên cầu mỗi bên dài trên 10 m, tổng vốn đầu tư hơn 570 triệu đồng; được khởi công xây dựng từ tháng 9-2017, đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Ông Dương Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng cho biết, trước đây khi chưa có cây cầu, vào mùa lũ 2 thôn Đá Ngựa và Minh Lệnh gần như bị cô lập hoàn toàn. Cây cầu được hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 160 hộ dân 2 thôn Đá Ngựa và Minh Lệnh đi lại thông thương phát triển kinh tế - xã hội. Hiện tại, xã mới đạt 50% tiêu chí giao thông, vì vậy cây cầu được đưa vào sử dụng sẽ tiếp thêm động lực giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí này sớm hơn.


Cầu dân sinh thôn Đá Ngựa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) cơ bản được hoàn thiện,
đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thôn Gà Luộc, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) bị chia cắt bởi con suối Gà Luộc. Để vượt qua con suối, người dân địa phương đã dựng cầu tạm bằng những cây tre ghép vào nhau, cây cầu tạm chỉ đủ chỗ cho người đi bộ, đi xe đạp, còn các phương tiện giao thông khác, người dân phải gửi tại những hộ dân nằm bên kia bờ suối. Tháng 9-2017, thôn Gà Luộc được Nhà nước đầu tư xây dựng cầu dân sinh bằng bê tông trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. Cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn, bán vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép. Cây cầu có chiều dài là 26,1 m, rộng 3,5 m, hai bên đường dẫn lên cầu mỗi bên dài trên 10 m. 

Anh Nguyễn Đức Quang, Trưởng thôn Gà Luộc cho biết, khi chưa xây dựng cầu người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người già và trẻ con. Những ngày lũ học sinh phải nghỉ học. Mỗi năm bà con phải làm lại cầu 2 đến 3 lần vì bị lũ cuốn trôi. Dịp Tết này, cây cầu dân sinh đã cơ bản được hoàn thiện, người đi bộ và các phương tiện thô sơ có thể đi qua, bà con trong thôn rất phấn khởi. Vì cây cầu chưa đủ thời gian bảo trì về kỹ thuật nên bà con có ý thức không chở quá nặng đi trên cầu, đảm bảo độ bền cho cây cầu. Cây cầu sẽ tiếp thêm động lực giúp người dân thôn Gà Luộc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày ngày thêm no ấm. 

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, trong số 18 cây cầu triển khai xây dựng năm 2017, đến nay đã có 4 cây cầu cơ bản được hoàn thiện, đảm bảo thông tuyến đi lại cho người dân gồm: Cầu thôn Gà Luộc, xã Phúc Ninh (Yên Sơn); cầu Đá Ngựa, xã Phúc Ứng, cầu Guồng, xã Hào Phú (Sơn Dương); cầu Làng Gò, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa). Tuy nhiên, vẫn hạn chế trọng tải để đảm bảo chất lượng công trình. 

Đảm bảo các cây cầu dân sinh trên địa bàn hoàn thành đúng tiến độ, ngay sau Tết, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công các cây cầu còn lại; thực hiện tốt công tác giám sát thi công. Trong tháng 3-2018 sẽ hoàn thành 5 cây cầu tại các thôn Cây Vải, xã Thái Hòa; thôn Khe Đáy, xã Thành Long; thôn Hao, thôn Hao 2 xã Yên Thuận; thôn 2 Yên Lập, xã Yên Phú (Hàm Yên). Dự kiến đến đầu quý 2 sẽ hoàn thành toàn bộ 18 cây cầu, đảm bảo thuận tiện giao thông đi lại cho người dân tại các địa phương.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục