Sản xuất công nghiệp quý I: Gam màu tươi sáng

TQĐT - Theo đánh giá của Sở Công Thương, trong quý I-2018 giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành thực hiện đạt 3.374,7 tỷ đồng, bằng 23,7% so với kế hoạch năm và tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó công nghiệp quốc doanh Trung ương tăng 16%; công nghiệp quốc doanh địa phương tăng 27,5%; kinh tế ngoài quốc doanh giảm 2,5% và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 257% so với cùng kỳ năm 2017.

Vận chuyển sản phẩm thép cán về tập kết tại kho chứa hàng
của Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang.

Khái quát tình hình sản xuất công nghiệp quý I - 2018 được đánh giá là năm có mức tăng cao nhất so với các năm trước. Theo ngành Công thương, lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm tăng 10,3%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 17,5%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 11,6%; sản phẩm khoáng phi kim loại tăng 22,7%; sản xuất kim loại tăng 18,6%...

Điều đáng phấn khởi là các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều đạt mức tăng khá. Trong đó, điện thương phẩm tăng tới 27,5% đã khẳng định các doanh nghiệp công nghiệp sản xuất ổn định ngay từ những tháng đầu năm. Cùng với đó, Công ty Điện lực Tuyên Quang thực hiện tiến độ lắp thêm các trạm biến áp để cấp điện cho các thôn bản. Điện sản xuất quý I thực hiện đạt 323,5 triệu Kw, tăng 31,5% so với cùng kỳ. Nhờ làm tốt công tác tích trữ nguồn nước, các công ty thủy điện không chỉ đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. 

Công nhân điều khiển thiết bị trên dây chuyền sản xuất giấy tráng phấn An Hòa.

Khác với những năm trước, sản phẩm chè thường tồn kho ứ đọng ở những tháng đầu năm thì năm 2018, các doanh nghiệp chè đã mở rộng thị trường tiêu thụ và sản xuất chè tăng 290% so với cùng kỳ năm 2017. Với sản phẩm bột fenspat những năm trước thường gặp khó 2 đầu (mỏ cạn kiệt, thị trường tiêu thụ khó khăn) thì trong quý I này đã sản xuất và tiêu thụ 62.515 tấn, tăng 50,4% so với năm trước. Nhà máy xi măng Tuyên Quang sớm ổn định tổ chức và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nên cả 2 nhà máy (Tân Quang và Tuyên Quang) đã sản xuất 220.770, 8 tấn xi măng, tăng 43,3% so với cùng kỳ. 

Có 3 yếu tố quan trọng để sản xuất ổn định và phát triển là vốn, nguyên liệu và thị trường. Điều đáng quan tâm ở những tháng đầu năm nay không có tình trạng thiếu vốn cho sản xuất, các doanh nghiệp không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ. Phát huy vai trò chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải kể đến 2 doanh nghiệp chè (Sông Lô và Tân Trào) đã tìm kiếm thị trường và tiêu thụ sản phẩm tăng từ 9 đến trên 50% so với quý I năm 2017. Trong 2 doanh nghiệp gỗ tinh chế, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang do có uy tín và thị trường mở rộng trong 3 tháng đã sản xuất 3.280 m3 sản phẩm, tăng gần 90% so với cùng kỳ. Nhờ có thị trường và sản xuất phát triển, Woodsland không chỉ đóng góp tăng giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn bù đắp sự thiếu hụt của Công ty cổ phần Chế biến lâm sản Tuyên Quang.


Dây chuyền sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH MTV Tiến Hằng.

Có được những gam màu tươi sáng trong sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2018 chính là nhờ chủ trương của tỉnh luôn chung tay cùng doanh nghiệp, gặp gỡ trao đổi và nắm bắt tình hình sản xuất. Khi triển khai kế hoạch năm 2018, UBND tỉnh đã giao cho các ngành chức năng tìm kiếm đối tác quảng bá, tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa trên địa bàn. Ngành Công thương tỉnh thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình sản xuất và tham mưu với tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Đồng thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án công nghiệp đi vào sản xuất, góp phần sớm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản xuất công nghiệp năm 2018.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục