Tiềm năng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

TQĐT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN về Tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. Tại tỉnh ta tiềm năng sản xuất nông nghiệp CNC là rất lớn.

Đồng chí Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh ta có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp CNC. Đó là đất đai trù phú, khí hậu tương đối ôn hòa và trình độ canh tác của người nông dân đã được nâng cao. 


Cán bộ Trung tâm thực nghiệm và thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ
ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô sản xuất giống cây lâm nghiệp. 

Tỉnh đã hình thành vùng cây trồng chủ lực có quy mô hàng hóa cao như vùng cam trên 5.500 ha, vùng chè trên 8.000 ha, vùng mía trên 10.000 ha, vùng lạc khoảng 4.300 ha; gỗ rừng trồng trên 130.000 ha. Chăn nuôi đã tập trung theo hình thức trang trại, gia trại. Toàn tỉnh có 227 trang trại chăn nuôi. Tổng đàn trâu trên 110.000 con, đàn bò 22.000 con, đàn lợn 625.000 con, đàn gia cầm 5,5 triệu con. Thủy sản, đặc biệt là nuôi cá đặc sản bằng lồng trên sông, hồ đã và đang được quan tâm phát triển. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.300 lồng cá, trong đó có trên 400 lồng nuôi cá đặc sản. 

Ngành Nông nghiệp tỉnh đã hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp chuyển giao và áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); nông nghiệp bền vững (Raiforert Alliance); nông nghiệp hữu cơ... Ông Lê Quang Chuyền, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm cho biết: Năm 2015, doanh nghiệp đã áp dụng thành công quy trình sản xuất nông nghiệp bền vững (Raiforert Alliance) trên 400 ha chè nguyên liệu. Sản phẩm chè của doanh nghiệp có nhật ký theo dõi để truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng. 

Cùng với sản phẩm chè, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, người trồng cam Hàm Yên cũng đang mở rộng diện tích trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Đào Xuân An, Giám đốc Công ty cam sành Hàm Yên cho biết, công ty đang từng bước đầu tư xây dựng vườn ươm cam không hạt; triển khai quy trình tưới tiết kiệm cho trên 100 ha; xây dựng hệ thống kho lạnh chứa cam và dây chuyền ép nước cam cô đặc…

Để nâng cao giá trị của sản phẩm, tỉnh đã có chính sách đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Trung tâm thực nghiệm và thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào được tỉnh đầu tư để nghiên cứu, ứng dụng CNC. Tiến sỹ Nguyễn Văn Cương, phụ trách Khoa Nông, lâm nghiệp, Trường Đại học Tân Trào khẳng định: Trung tâm có 2 nhà thực nghiệm gồm: Nhà màng dùng để ức chế sinh trưởng theo ý đồ đối với các giống cây trồng gồm cây ăn quả, hoa và nhà nuôi cấy mô; nhà nuôi cấy mô có diện tích 700m2. Đây là vườn ươm CNC có quy mô tương đối lớn. Với quy trình sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô, các nhà khoa học lựa chọn tế bào gốc từ cây đầu dòng, lấy giống nuôi cấy mô trong các phòng thí nghiệm, từ 1 bình gốc có thể nhân ra hàng nghìn bình giống có chất lượng như bình gốc đầu tiên. Hiện nay, trung tâm đang sản xuất được 500 nghìn cây keo lai mô và mục tiêu trong năm 2018 là 1,5 triệu cây phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.


Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) ký kết
chương trình liên kết sản xuất, sản phẩm công nghệ cao với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm cây ăn quả huyện Hàm Yên sau khi được nhận chuyển giao công nghệ sản xuất giống cam sạch bệnh của Viện Bảo vệ thực vật đã thực hiện tuyển chọn cây đầu dòng lấy mẫu vi ghép đỉnh sinh trưởng rồi đưa vào phòng thí nghiệm để làm sạch bệnh trước khi ghép. Tất cả những cây ghép sẽ tiếp tục được chăm sóc trong nhà lưới tại vườn ươm nhân giống cam sạch bệnh để chống côn trùng. Với công nghệ tiên tiến trong việc làm sạch bệnh, hàng năm trung tâm đã sản xuất ra hàng nghìn cây giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu của người dân. 

Ứng dụng CNC vào sản xuất đã đạt được những kết quả nhưng mới dừng lại ở khâu sản xuất giống cây trồng, quy mô vẫn còn nhỏ, chưa ứng dụng trong sản xuất sản phẩm thương phẩm. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư ứng dụng sản xuất công nghệ cao rất lớn; giá thành sản phẩm sản xuất CNC tương đối cao, chưa có sức cạnh tranh; việc quy hoạch vùng để ứng dụng sản xuất CNC gặp khó do việc tích tụ ruộng đất còn hạn chế. 

Tìm giải pháp cho vấn đề này, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên doanh, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ và xây dựng cánh đồng lớn. Hiện tại, tỉnh đã chấp thuận cho 16 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp của địa phương. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục