Từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại

TQĐT - “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” là dự án thành phần thuộc Chương trình Phát triển đô thị quốc gia dựa trên kết quả cho khu vực miền núi phía Bắc. Dự án được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020, với nhiều hạng mục quan trọng góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng của thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.

Công nhân Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàn Dân thi công
tại công trình hồ Trung Việt, xã An Tường (TP Tuyên Quang)

Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” được tài trợ bởi nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Tại tỉnh ta, tiểu dự án được đầu tư trên 843 tỷ đồng và thực hiện trong 6 năm (2015 - 2020) trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Dự án góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác quy hoạch và xây dựng thành phố, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao mức sống cho người dân, đưa thành phố phát triển đa dạng, chất lượng, có kết cấu hạ tầng đạt tiêu chí đô thị loại II trong thời gian tới.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó các công trình giai đoạn 1 (2015 - 2016) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gồm: Nâng cấp cải tạo đường, thoát nước, điện chiếu sáng trong khu dân cư (khu Lia’s) Vườn Thánh tổ dân phố 39, 20, 21, 22 và 26, phường Minh Xuân; trường Mầm non An Tường, trường Mầm non Nông Tiến; công trình đường giao thông từ Trung tâm sát hạch đi Viên Châu và đường Lê Duẩn. 

Giai đoạn 2 (2016 - 2019) có 5 công trình gồm: Cải tạo, nâng cấp hồ Trung Việt; đường tổ dân phố 16, 17 đi đường Chu Văn An; xây dựng hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, công trình hạ tầng xã hội... khu tái định cư Tân Hà; Khu Lia’s ở phường Ỷ La; đường từ Trung tâm Sát hạch đi Viên Châu (từ Quốc lộ II cũ đi Viên Châu). Đến nay, 5/5 hạng mục công trình đã hoàn thành công tác kiểm kê, họp xét bồi thường; trình thẩm định phê duyệt phương án bồi thường 4/5 công trình. Đã thực hiện chi trả bồi thường cho 124/140 hộ dân thuộc công trình tái định cư Tân Hà và hồ Trung Việt.

Trong các hạng mục đầu tư, công trình hồ Trung Việt, xã An Tường là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng nhất. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm, tạo cảnh quan sạch đẹp cho môi trường sống xung quanh. Ông Vũ Lâm Hoài, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàn Dân cho biết, hiện công ty đã huy động nhân công, máy móc thi công lắp dựng cốt thép, ván khuôn, đổ bê tông tường kè, lấp đất sau kè; mở tuyến, đào móng kè... Đặc biệt, để đảm bảo an toàn môi trường như tiếng ồn từ phương tiện máy móc thi công, bụi do san gạt đất và các phương tiện di chuyển, vấn đề rác thải (bao bì xi măng, vữa xi măng), công ty thường xuyên phân công nhân lực tưới nước định kỳ trong khu vực công trường khi thời tiết khô nắng, không thi công từ 19 giờ đến 5 giờ sáng, bố trí công nhân thu gom rác thải đồng thời với việc thi công xây dựng.

Ông Phạm Tuấn Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án cho biết, các hạng mục xây dựng của dự án thuộc giai đoạn 1 đã hoàn thành đúng tiến độ, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng cũng như mỹ quan đô thị. Đối với các công trình thuộc giai đoạn 2 sau khi hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt, tạo môi trường cảnh quan rộng thoáng, sạch đẹp.

  Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục