Xây dựng cầu dân sinh: Đáp ứng mong mỏi của nhân dân

TQĐT - Năm 2017 - 2018, tỉnh ta tiếp tục triển khai xây dựng 18 cây cầu dân sinh. Mỗi cây cầu được hoàn thiện, giao thông nông thôn giữa các địa phương thông thương thuận tiện, tạo đà thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển.

Cầu dân sinh được xây dựng tại thôn Đá Ngựa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).    Ảnh: Cao Lâm

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, toàn tỉnh đang triển khai xây dựng 18 cây cầu dân sinh có tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng. Các công trình được triển khai từ tháng 9-2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2018. Trong đó, huyện Hàm Yên có 9 cầu, huyện Sơn Dương có 3 cầu, Chiêm Hóa 3 cầu; các huyện Yên Sơn, Na Hang, Lâm Bình, mỗi huyện 1 cầu. Các cây cầu được thiết kế bê tông cốt thép, tuổi thọ từ 50 đến 75 năm. 

Hàm Yên được đầu tư 9 cây cầu dân sinh tại các xã: Yên Thuận, Yên Phú, Thái Hòa, Thành Long và Minh Dân. Ông Vũ Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thuận cho biết, năm 2017 - 2018, xã được triển khai xây dựng 3 cây cầu dân sinh tại thôn Làng Chiềng, thôn 4 Thống Nhất và thôn 2 Yên Lập. Đây đều là những thôn thường bị cô lập mùa mưa lũ. Đến nay, 2 cây cầu tại Làng Chiềng và thôn 4 Thống Nhất đã hoàn thành phần móng. Cầu thôn 2 Yên Lập đang thi công phần mặt nền cầu, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán.

Thôn Lục Liêu, xã Thanh Phát (Sơn Dương) bị chia cắt với các thôn khác bởi con suối Cả. Những ngày mưa lũ thôn bị cô lập hoàn toàn, trẻ em phải nghỉ học. Để khắc phục tình trạng trên, chính quyền và người dân đã làm những cây cầu gỗ, cầu tre đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, những cây cầu tạm luôn rình rập rủi ro mất an toàn cho người dân. Tháng 12-2017, thôn được Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu dân sinh kiên cố. Đến nay, đơn vị thi công đã làm xong phần móng, trụ cầu và đang tiến hành đổ mặt cầu, phấn đấu đến tháng 2-2018, cây cầu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Đỗ Văn Tuấn, Trưởng thôn Lục Liêu cho biết, thôn hiện có 148 hộ dân sinh sống. Thôn là vùng sản xuất nông lâm nghiệp trọng điểm của xã có gần 100 ha đất lâm nghiệp được Nhà nước giao cho dân thôn Lục Liêu và thôn Cây Nhội quản lý; hơn 30 ha đất ruộng của thôn Lục Liêu, Cây Nhội, Tân Thành, Cầu Khoai đều nằm trên địa bàn thôn Lục Liêu. Gặp khi ngày mùa mà cây cầu hỏng bà con phải vác nông sản băng suối, khổ lắm. Nay được Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu mới, người dân trong thôn ai nấy đều vui mừng.

Giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh ta được Bộ Giao thông - Vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 50 cây cầu dân sinh. Việc xây dựng cầu dân sinh là hết sức cấp thiết đáp ứng được mong mỏi của nhân dân tại các địa phương.   

Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục