Công ty Thủy điện Tuyên Quang: Khẳng định vị thế, tạo thuận lợi cho các ngành kinh tế phát triển

TQĐT - Trải qua 10 năm thành lập, Công ty Thủy điện Tuyên Quang luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao là phát điện, ngăn lũ, chống hạn cho vùng hạ du.

Nằm ở vị trí hội tụ của sông Gâm và sông Năng thuộc địa phận của huyện Na Hang, thủy điện Tuyên Quang có tổng công suất 342 MW, điện lượng trung bình hàng năm là 1.295 triệu kWh. Hồ chứa thủy điện Tuyên Quang nằm trong địa phận 3 tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang và Bắc Kạn. Tổng diện tích mặt hồ là 81,49 km2


Sau khi thủy điện Tuyên Quang được xây dựng, nghề nuôi cá lồng phát triển trên vùng
hồ sinh thái Na Hang.

Đập thủy điện Tuyên Quang là công trình đầu tiên của cả nước áp dụng thi công theo thiết kế đập đá đổ bê tông bản mặt là công trình cấp 1 theo tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 285-2002. Kể từ năm 2007 đến nay, mỗi năm sản xuất trên 1 tỷ kwh điện và liên tục trong 10 năm đều vượt từ 10 đến 40% kế hoạch giao. 

Đáp ứng yêu cầu xả nước phục vụ đổ ải cho sản xuất vụ xuân, bình quân mỗi năm công trình thủy điện đã xả trên 1 tỷ m3 nước và điều tiết 1,34 tỷ m3 cho việc ngăn lũ ở vùng hạ du. Tổng cộng trong 10 năm, công ty đã sản xuất 11 tỷ 198,6 triệu kwh và nộp ngân sách 1.394,7 tỷ đồng. Nhờ công tác  sản xuất kinh doanh của công ty được thực hiện có hiệu quả, thu nhập bình quân của người lao động hàng tháng đều đạt trên 10 triệu đồng/người.

Xây dựng thủy điện là điều kiện thúc đẩy các ngành kinh tế khác. Hồ sinh thái Na Hang có trên 8.000 ha mặt nước với trên 100 hộ đang nuôi cá lồng. Đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân ở huyện vùng cao, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và góp phần làm bình ổn thực phẩm trên thị trường. Với tiềm năng mang lại từ vùng lòng hồ, nơi đây đang mời gọi du khách đến với Khu du lịch sinh thái, góp phần tạo tiền đề phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Tri ân với người dân di dời nhượng lại mặt bằng cho vùng hồ thủy điện, hàng năm vào dịp lễ, Tết, công ty đã thăm, tặng quà hộ nghèo và gia đình chính sách huyện Na Hang và bà con ở các khu tái định cư. Trong 10 năm qua, công ty đã tham gia đóng góp vào nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em, làm đường giao thông và công tác đền ơn đáp nghĩa hơn 1,2 tỷ đồng; phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Bình Xa (Hàm Yên) và ủng hộ đồng bào các vùng đặc biệt khó khăn khu vực Tây Bắc, mỗi năm công ty ủng hộ xây dựng 1 căn nhà trị giá 500 triệu đồng. 

Công ty được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá cao về khả năng đáp ứng các yêu cầu về phát điện và điều tiết chống lũ và chống hạn cho các vùng hạ du. Ghi nhận thành tích trong sản xuất, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, trong các năm 2009, 2013, 2015 và 2016, Công ty Thủy điện Tuyên Quang được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Năm 2014 và 2016 nhận Cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Tuyên Quang và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012. Trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, công ty vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục