HTX Sản xuất và khai thác đá vôi Đội Cấn: Nỗ lực tìm hướng đi mới

TQĐT - Thuộc Top 100 hợp tác xã (HTX) tiêu biểu của cả nước, những năm qua HTX Sản xuất và Khai thác đá vôi Đội Cấn (thành phố Tuyên Quang) đã không ngừng nỗ lực tìm hướng đi mới, chuyển đổi thành công theo mô hình Luật HTX 2012, qua đó mang lại lợi ích cho thành viên, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Khu vực khai thác đá của HTX sản xuất và khai thác đá vôi Đội Cấn (T.P Tuyên Quang).

Trao đổi về quá trình hình thành và phát triển của HTX Sản xuất và Khai thác đá vôi Đội Cấn, ông Nguyễn Tăng Đậu -Giám đốc HTX cho biết, năm 1997 HTX được thành lập với nhiệm vụ là sản xuất và khai thác đá vôi trên địa bàn xã Đội Cấn, trữ lượng mỏ được cấp phép khai thác khoảng hơn 2 triệu m3. Tuy nhiên ngày đó, đời sống của cán bộ, người lao động vẫn còn bấp bênh, sản xuất nhỏ, lạc hậu, nhiều rủi ro.

Năm 2012, Luật HTX mới chính thức có hiệu lực. Với phương châm muốn phát triển phải tự thay đổi và hoàn thành mình, Ban lãnh đạo HTX đá vôi Đội Cấn đã kiện toàn bộ máy chuyển đổi theo luật mới, mở rộng sản xuất khai thác, chế biến các sản phẩm từ đá vôi tự nhiên. HTX đã chủ động đầu tư mua sắm thiết bị, phương tiện vận tải khép kín trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Từ năm 2012 đến nay, HTX đã đầu tư hàng chục tỷ đồng sửa chữa bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống các thiết bị sản xuất như: Trạm biến áp 250 KVA - 35/0,4 KV; hệ thống dây chuyền máy nghiền sàng đá công nghệ cao của Liên bang Nga, công suất 75 tấn/giờ; máy xúc, xe ô tô vận tải khối lượng lớn các loại. Trụ sở làm việc của HTX gắn camera để giám sát trực tiếp công việc tại công trường sản xuất, kịp thời đôn đốc và xử lý những vấn đề về sản xuất và an toàn lao động tại mỏ khai thác khi có sự cố xảy ra.

Từ sản phẩm chủ yếu là đá hộc xuất bán ra thị trường, hiệu quả không cao, HTX đầu tư mua sắm trang thiết bị mới sản xuất đá xay. Sản lượng đá xay của HTX hiện chiếm 80% trong tổng số đá tiêu thụ. Sản phẩm đá xay đã thay đổi cơ cấu mặt hàng, tăng lợi nhuận cho HTX vì doanh thu và lợi nhuận từ đá xay thường cao gấp 3 - 4 lần so với đá hộc.

Năm 2016, sản lượng đá khai thác đạt trên 71 nghìn m3, doanh thu đạt trên 8 tỷ đồng, thu nhập của xã viên đạt từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. HTX đang phấn đấu năm 2017 sản lượng đá khai thác đạt 100 nghìn m3 và doanh thu khoảng 12 tỷ đồng. 

Có thể khẳng định, sau khi chuyển đổi, vị thế của HTX được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là HTX được tự chủ trong hoạt động, trách nhiệm của từng thành viên cũng được thể hiện rõ. Nếu trước kia, nguồn vốn HTX là tài sản của tập thể thì nay là do thành viên tự bàn bạc, đóng góp nên mỗi thành viên và người lao động đều tự ý thức hơn trong việc nâng cao hiệu quả trong công việc.

Các chế độ BHXH, BHYT, bảo đảm ATVSLĐ cho người lao động được thực hiện đầy đủ. Hàng năm cứ 6 tháng 1 lần, HTX lại mở các lớp tập huấn về an toàn trong sản xuất cho người lao động. “Đây là yếu tố quyết định để người lao động gắn bó lâu dài với HTX” - Giám đốc HTX Nguyễn Tăng Đậu cho biết.

 Bài, ảnh: Phạm Lê Duy

Tin cùng chuyên mục