Biến khát vọng thành hiện thực

TQĐT - Anh Ma Công Kim, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Yến Huy (Chiêm Hóa) là một trong bốn thanh niên của tỉnh được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vinh danh doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017.

Anh Ma Công Kim (bên trái) tại Lễ vinh danh doanh nhân trẻ
khởi nghiệp xuất sắc do Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức.
                                             Ảnh: Trần Liên

Anh Kim sinh năm 1983 tại thôn Bản Ba 1, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) trong một gia đình nông dân, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Bản thân anh luôn trăn trở phải làm thế nào để thay đổi cuộc sống hiện tại của bản thân và gia đình. Khát vọng vươn lên thôi thúc anh nỗ lực học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống và kinh doanh, buôn bán ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào trường Cao đẳng Giao thông và lựa chọn học chuyên ngành xây dựng. Vừa học, anh vừa đi làm thêm, tận dụng thời gian tham gia học các lớp giám sát thi công công trình... Năm 2005, tốt nghiệp ra trường, anh trở về quê hương được phân công làm cán bộ địa chính xã Trung Hà gần 5 năm. Nhưng với niềm đam mê kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng và quyết tâm thay đổi cuộc sống, anh đã từ bỏ vị trí hiện tại để thành lập Công ty TNHH một thành viên Yến Huy bây giờ.

Những ngày mới thành lập, công ty đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc định hướng chiến lược phát triển; khó khăn trong việc đầu tư trang thiết bị máy móc và xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, bởi trình độ lao động ở các địa phương còn hạn chế. Nhưng với sự nỗ lực, cố gắng hết mình, anh thường xuyên tìm hiểu các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh để xây dựng, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh, vừa tham khảo các doanh nghiệp trong huyện và tỉnh để đúc kết kinh nghiệm, liên danh liên kết tìm hiểu thị trường, mạnh dạn đầu tư sang các lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, nhất là về lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ đó, công ty cũng đạt được những thành công nhất định, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Sau 8 năm hoạt động, mỗi năm doanh thu bình quân của công ty đạt khoảng 20 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 200 lao động, trong đó lao động dài hạn là 20 người, thu nhập bình quân đạt gần 5 triệu đồng/người/tháng.


Một đoạn đường thuộc phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) do Công ty
TNHH Một thành viên Yến Huy thi công.    Ảnh: Quốc Việt

Theo anh, nếu định hướng phát triển đúng đắn, cộng với sự nỗ lực không ngừng và luôn thắp lửa niềm đam mê, đó là cội rễ của thành công. Anh còn trang bị cho nhân viên những kiến thức, kỹ năng và các công cụ cần thiết để họ không chỉ làm tốt công việc của mình mà còn có thể xử lý những công việc ngoài phạm vi của họ, nhất là những vấn đề liên quan đến các yêu cầu của khách hàng. Khi nhân viên được trao quyền, họ chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh, giảm những sự vụ lặt vặt cho lãnh đạo, quản lý công ty. 

Mục tiêu của anh là đến năm 2018 hoàn thiện xong hệ thống các công trình trong tỉnh và đầu tư ra các tỉnh Phú Thọ và Hà Giang.

Thành Công

Tin cùng chuyên mục