Niêm yết giá hàng hóa tại các chợ truyền thống: Vẫn khó thực hiện

TQĐT - Nghị định 177/2013/NĐ-CP, ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định hàng hóa tại siêu thị, chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại, đại lý... phải được niêm yết giá và bán với giá đã niêm yết. Tuy nhiên, hiện nay, tại các chợ truyền thống, việc mua bán vẫn theo kiểu “thuận mua, vừa bán”.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc niêm yết giá bán tại một cửa hàng ở thành phố Tuyên Quang.

Chợ Tam Cờ là chợ đầu mối tập trung nguồn hàng hóa lớn cung cấp cho hệ thống chợ vệ tinh trong tỉnh với trên 500 hộ kinh doanh ổn định. Tuy nhiên, phần lớn các mặt hàng hóa ở đây đều không được niêm yết giá, hoặc có niêm yết giá thì cũng chỉ một số ít sản phẩm. Riêng đối với các mặt hàng túi xách, quần áo thời trang, giày dép, sự chênh lệch giữa người bán đưa ra và giá thực bán cho khách còn cách xa nhau khá nhiều. Chị Nguyễn Thị Dung, tổ 12, phường Minh Xuân cho biết: “Muốn mua hàng ở chợ là phải mặc cả vì nếu không rất dễ mắc phải cảnh mua hàng đắt hơn nhiều so với giá thực tế”. Theo chị Dung, có lần chị mua 1 chiếc áo, người bán nói giá 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi chị trả 380 đồng nghìn chủ cửa hàng cũng bán. 

Tại chợ Trung Môn  (Yên Sơn), người mua khó tìm thấy một tấm biển niêm yết giá nào ở các ki ốt bán hàng. Hỏi về việc mặt hàng không đề giá bán, những người bán hàng phân trần, giá cả thay đổi xoành xoạch từng ngày, thậm chí từng giờ, lại có đến cả trăm mặt hàng, nên việc niêm yết giá rất mất thời gian. Hơn nữa, có niêm yết giá thì cũng không mấy khách hàng quan tâm, nên không ai thực hiện. Mặt khác, nhiều người mua hàng có tâm lý thích trả giá, nên người bán phải nói thách. Chị Đinh Thị Em, thôn 15, xã Lang Quán (Yên Sơn) chia sẻ, thức ăn, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày thì chị ra đại lý còn mua sắm quần áo chị vào siêu thị hoặc các cửa hàng lớn có thương hiệu rõ ràng chứ không dám vào chợ vì không biết giá thế nào cho phải.  

Không riêng gì chợ Tam Cờ, chợ Trung Môn hầu như tại các chợ truyền thống vấn đề thực hiện niêm yết giá gần như không được các tiểu thương thực hiện.  Trong khi đó, theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP, ngày 24-9-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi không niêm yết giá hàng hóa, niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm từ lần thứ 2 trở lên; phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết và dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá.

Niêm yết giá là góp phần bình ổn giá, bảo vệ người tiêu dùng song nhiều tiểu thương chưa nhận thức rõ về ý nghĩa của việc niêm yết giá, niêm yết giá đối phó hoặc có niêm yết thì đặt nơi che khuất, khách hàng khó nhận biết và niêm yết không đầy đủ. Thậm chí có một số chủ hàng đã cam kết nhưng không niêm yết. Ông Đào Lương Nhân, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Tuyên Quang cho biết, năm 2017 vừa qua đội đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 37 hộ kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn không niêm yết giá bán trên sản phẩm. Riêng trong 1 tháng đầu năm 2018 cũng đã có 4 hộ kinh doanh bị xử phạt về lĩnh vực này.

Để việc niêm yết giá trở thành nếp kinh doanh ở các chợ cần phải có biện pháp chế tài mạnh hơn đối với người vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người kinh doanh trong việc niêm yết giá. Hơn nữa niêm yết giá, bán hàng theo đúng giá niêm yết cũng là cách để thu hút khách vào chợ khắc phục tình trạng chợ truyền thống đang dần bị “bỏ quên” như hiện nay.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục