Xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria tăng 17% trong 9 tháng qua

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho hay số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy trong chín tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt hơn 240,882 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Lắp ráp điện thoại di động tại Tổ hợp công nghệ cao Samsung,
Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: TTXVN)

Trong số những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Algeria, đứng đầu là càphê với kim ngạch đạt hơn 91,722 triệu USD, tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ; điện thoại và linh kiện chỉ đạt khoảng 58,77 triệu USD, giảm 8%; gạo đạt trên 13,346 triệu USD, tăng 145%...

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận cho biết nhìn chung kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia Bắc Phi này tăng trưởng khá tốt nhưng sẽ khó đạt kế hoạch năm 2017 đề ra là 300 triệu USD. Nguyên nhân là do các chính sách nhập khẩu nước này ngày càng thắt chặt và có nhiều rào cản gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, trong tháng Chín, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria chỉ đạt trên 13 triệu USD, giảm mạnh so với các tháng trước. Đặc biệt, lĩnh vực xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã giảm mạnh trong tháng Sáu và Bảy, đến tháng Tám và Chín thì không một lô hàng nào được xuất sang Algeria.

Theo Ông Hoàng Đức Nhuận, hiện Thương vụ Việt Nam tại Algeria đang nỗ phối hợp cùng các ban ngành nước sở tại để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy phát triển kim ngạch thương mại trong quý 4 này. Hiện Algeria đã tụt xuống vị trí thứ 3 về thị trường xuất khẩu của Việt Nam tại châu Phi, sau Nam Phi và Ai Cập./.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục