Các xã nam Sơn Dương thu hoạch lúa xuân 2017

TQĐT - Trung tuần tháng 5, về các xã phía nam của huyện Sơn Dương, nơi đâu cũng gặp bà con dồn sức ra đồng thu hoạch lúa xuân 2017. Khắc phục vụ thu hoạch lúa trước đây, vụ này các xã đã có máy gặt đập liên hợp giúp người dân giải phóng sức lao động và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Nông dân thôn Khoan Lư, xã Sơn Nam (Sơn Dương) thu hoạch lúa xuân bằng máy gặt đập liên hợp.

Đi suốt chiều dài của xã Ninh Lai, không có tình trạng đất ruộng bỏ trống, những nơi không chủ động nguồn nước được bà con trồng bí xanh, ớt và dưa chuột. Chị Lê Thị Sinh, thôn Hội Tân, xã Ninh Lai đang thu hoạch lúa cho biết, những hộ trồng rau màu vụ xuân đạt thu nhập cao từ 2 đến 3 lần so với cấy lúa. Gia đình chị gieo cấy 8 sào lúa BC 15 và KM 18 năng suất chỉ đạt 190 kg/sào (53 tạ/ha), lúa của gia đình đạt năng suất không cao do bị đạo ôn cổ bông và lúa trỗ gần thoát đòng thì gặp mưa và rét nên có nhiều hạt lép lửng cuối bông. Cùng xã, chị Hoàng Thị Ba ở thôn Ninh Thuận cấy 3 sào bằng giống LC 25 năng suất đạt tới 240 kg/sào (67tạ/ha). Chị Ba nhận xét, vụ lúa này nhà nào cấy giống LC 25, BC ngắn ngày và lúa lai đều cho năng suất cao từ 240 đến 260 kg/sào, với hộ cấy giống BC 15 và KM 18 do bị đạo ôn cổ bông làm giảm năng suất. 

Theo chị Hoàng Thị Quyên, cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn xã Ninh Lai, tính đến ngày 16-5, toàn xã đã thu hoạch đạt gần 90% diện tích gieo cấy. Đây là vụ lúa thuận lợi nhiều hơn khó khăn, do lúa xuân không gặp rét hại, không có diện tích mất trắng do hạn và sâu bệnh hại. Tuy nhiên, trong 3 chỉ tiêu của vụ sản xuất, Ninh Lai có 2 chỉ tiêu tăng và 1 chỉ tiêu giảm. Trong đó, diện tích gieo cấy đạt 280 ha, vượt 140% kế hoạch; năng suất đạt 60,5 tạ/ha, đạt 97,5% kế hoạch và sản lượng vượt 37% kế hoạch. Sản lượng thóc vụ này được bù là nhờ diện tích gieo cấy vượt và tỷ lệ lúa lai tăng và chiếm trên 53% diện tích cấy. 

Anh Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, về chủ quan, chúng tôi nhận thấy có 2 nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong chỉ đạo sản xuất. Đó là lịch thời vụ, bà con ở đây thường cấy sớm theo tiết Đông Chí; cơ cấu giống lúa chưa thực hiện theo chỉ đạo, một số hộ đưa giống BC 15 vào gieo cấy bị đạo ôn ảnh hưởng đến năng suất chung của xã. 

Tại khu đồng của thôn Khoan Lư, xã Sơn Nam, chất đầy những bao thóc chưa buộc để lộ ra thóc hạt xanh, hạt vàng. Chị Kiều Thị Oanh, một hộ dân ở Khoan Lư giải thích, do thời tiết mưa nắng xen kẽ, lúa xuân rất dễ rụng nên gia đình phải gặt sớm theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tối qua nghe thông báo thời tiết có mưa giông, sợ hạt thóc rơi rụng ngoài đồng nên mới 3 giờ sáng cả nhà đã bảo nhau ra đồng cắm cọc treo đèn để gặt, mong sao hạt thóc vào bồ trọn vẹn. 

Chị Lý Thị Thanh Tâm, cán bộ khuyến nông xã Sơn Nam cho biết, vụ lúa xuân 2017, toàn xã gieo cấy 205 ha, trong đó có 88 ha lúa lai. Hiện nay, bà con trong xã mới thu hoạch được 40% diện tích cấy. So với xã Ninh Lai, bà con ở đây cấy muộn hơn và lúa trỗ vào thời điểm không gặp mưa rét, nên năng suất lúa bình quân của xã đạt 62 tạ/ha. Những thôn bà con bám sát lịch gieo cấy vụ này đều đạt năng suất từ 230 đến 250 kg/sào, điển hình là thôn Thanh Tâm, Thanh Thất, Cao Đá, Khoan Lư.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương, đến ngày 17-5, toàn huyện đã thu hoạch trên 500 ha lúa xuân, tập trung ở Ninh Lai, Sơn Nam, Đại Phú, Thiện Kế, Đồng Quý và Quyết Thắng. Những xã trên có diện tích lúa cấy cuối trà xuân chính vụ là do ở chân ruộng thấp, gần sông suối cần thu hoạch trước nước tiểu mãn và các xã có phong trào sản xuất vụ 3 dồn vụ dành quỹ thời gian trồng cây màu vụ đông. 

Chị Nguyễn Thị Tuyến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương khẳng định, ít có vụ lúa xuân nào thời tiết thuận lợi như vụ xuân 2017 nên 33 xã, thị trấn đã gieo cấy 5.174,4 ha lúa, đạt 107,8% kế hoạch, trong đó có 2.820,2 ha lúa lai, chiếm 54,5% diện tích cấy. Hiện toàn bộ diện tích lúa xuân đã trỗ thoát đang trong thời kỳ cúi bông chắc hạt, sang đầu tháng 6 bà con trong huyện mới thu hoạch rộ. Với những diện tích đang thu hoạch chỉ chiếm 10% diện tích gieo cấy toàn huyện, nên năng suất ở một vài xã có hụt kế hoạch nhưng cũng ít ảnh hưởng đến năng suất chung toàn huyện. 

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục