Cùng người chăn nuôi "vượt bão"

TQĐT - Giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi lợn, Chính phủ, UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp giúp người chăn nuôi vượt qua cơn bão tụt giá.

Theo tổng hợp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến ngày 20-6 ngân hàng có 3.015 khách hàng, với số dư nợ gần 150,2 tỷ đồng. Ông Phùng Thế Hoàng, Phòng khách hàng hộ sản xuất và chăn nuôi cho biết: Ngân hàng đã khoanh và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 177 hộ vay vốn đến kỳ trả gốc, lãi với số vốn 7,4 tỷ đồng. Ngân hàng tiếp tục áp dụng biện pháp hỗ trợ miễn, giảm lãi tiền vay, đồng thời căn cứ vào tính khả thi của dự án, phương án sản xuất kinh doanh nếu có hiệu quả và khả năng trả nợ sẽ xem xét để tiếp tục cho vay mới giúp khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất bảo đảm thực hiện trả nợ cũ và nợ mới cho ngân hàng. 


Chị Hoàng Thị Hường, thôn Dàm, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đầu tư nuôi lợn trở lại sau “bão giá”.

Anh Nguyễn Trung Dũng, thôn Yên Phú, xã Đại Phú cho biết, trang trại của gia đình hiện đang chăn nuôi trên 300 con lợn. Mấy tháng vừa qua, gia đình đều có lợn xuất chuồng, tuy nhiên bán lần nào là lỗ lần đó mà lỗ không phải vài chục triệu mà vài trăm triệu đồng/lứa. Rất may là vừa qua, anh đã được Ngân hàng tạo điều kiện nhanh nhất để đáo hạn vay lại 400 triệu đồng để tiếp tục duy trì chăn nuôi, chờ lợn lên giá.  

Chị Hoàng Thị Hường, thôn Dàm, xã Tứ Quận (Yên Sơn) vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để chăn nuôi. Vừa qua, giá lợn rẻ, gia đình chị cũng như nhiều hộ trong thôn đã bị thua lỗ. Rất may, chị được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết khoanh nợ gốc, gia hạn nộp lãi nên chị yên tâm để duy trì đàn lợn. 

Cuối tháng 4, Chính phủ đã có công văn về việc thực hiện một số giải pháp ổn định chăn nuôi lợn. Ngày 9-5, UBND tỉnh đã triển khai đến các huyện, thành phố, Ngân hàng Nhà nước tỉnh cũng đã có văn bản tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi lợn. 

Giải cứu đàn lợn cho người dân, ở 2 huyện có đàn lợn chiếm gần  2/3 tổng đàn lợn của tỉnh là Sơn Dương và Yên Sơn đã tổ chức hội nghị đối thoại bàn giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Đồng thời huyện Sơn Dương đã trích nguồn ngân sách dự phòng của huyện tài trợ 50 máy chế biến thức ăn cho các tổ hợp tác, nhóm hộ gia đình để giúp người chăn nuôi chủ động chế biến thức ăn, không phụ thuộc vào thức ăn chế biến sẵn nhằm giảm chi phí.


Đại diện Công ty cổ phần thực phẩm sạch LeBio Việt Nam (bên phải) ký kết với
Hợp tác xã công nghệ cao Tiến Thành, huyện Yên Sơn về tiêu thụ 5.000 con lợn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở giúp người chăn nuôi tận dụng nguồn thức ăn từ sản phẩm phụ trong nông nghiệp để giảm bớt chi phí đầu tư. Sở cũng thực hiện đầy đủ, nhanh chóng các chính sách hỗ trợ vắc xin, nhân công để tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Hiện hàng nghìn liều vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc, trong đó có đàn lợn đã được đưa về các trạm thú y huyện, thành phố để tiêm phòng. Số lượng đàn lợn đã được tiêm phòng đạt trên 70%.

Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh đã tìm kiếm các doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn trong và ngoài tỉnh để mời gọi vào cuộc tiêu thụ lợn thịt giúp nhân dân. Hiện đã có Tập đoàn Hoàng Gia De Heus (Hà Lan) ký kết để tiêu thụ lợn thịt cho một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Sơn. Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn gia súc cũng đã lùi thời hạn trả nợ cho các trang trại, gia trại có hợp đồng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi, tiếp tục giảm giá và cung ứng thức ăn để người chăn nuôi duy trì đàn lợn. 

Một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động có tổ chức bữa ăn cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh đã ưu tiên thu mua lợn trong dân để chế biến thực phẩm, như Nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa, Nhà máy may Seshin... 

 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục