Yên Sơn cải tạo vườn chè già cỗi

TQĐT - Huyện Yên Sơn hiện có 2.983 ha chè, trong đó 450 ha chè đã già cỗi. Diện tích chè già cỗi năng suất rất thấp, chỉ đạt 7 tấn đến 8 tấn/ha/năm, thậm chí có khoảnh năng suất còn thấp hơn. 

Vườn chè của người dân thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng
(Yên Sơn) đã được cải tạo đang phát triển tốt.

Xác định được lợi thế của cây chè trong phát triển kinh tế địa phương, UBND xã Phú Lâm đã tuyên truyền, vận động người dân trồng cải tạo giống chè cũ năng suất thấp sang trồng các giống mới. Việc thay thế chè giống mới đã giúp người dân có thêm những nương chè cho năng suất từ 15 - 20 tấn/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong chia sẻ, gia đình ông có truyền thống làm chè, nguồn thu nhập chính cũng là từ chè. Do vậy, không trông chờ sự hỗ trợ từ Nhà nước, gia đình đã và đang cải tạo lại gần 1 ha chè, thay vì giống chè Trung du già cỗi, năng suất thấp sang giống chè đặc sản và chè lai cho năng suất cao như: Chè Ngọc Thúy, chè Bát tiên và chè lai PH 1.

Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm, Công ty cổ phần Chè Sông Lô cũng đã và đang thực hiện cải tạo lại diện tích chè. Anh Ngô Đức Tú, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Sông Lô cho biết, từ năm 2016 đến nay, công ty đã phá bỏ 60 ha chè Trung du để trồng lại giống chè mới của Ấn độ (PH 11) có năng suất và chất lượng cao hơn.

Hiện nay, diện tích chè mới trồng của công ty đang phát triển tốt, dự kiến trong 2 năm tới sẽ cho thu hoạch. Theo anh Ngô Đức Tú, giống chè mới PH11 chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật năng suất có thể đạt đến 18 tấn/ha/năm. Và mục tiêu từ nay đến năm 2020, doanh nghiệp tiếp tục cải tạo khoảng 150 ha chè. 

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  huyện, nâng cao năng suất, chất lượng chè, UBND huyện đã xây dựng Đề án cải tạo vườn chè già cỗi, giai đoạn 2016 - 2020. Hiện tại huyện đã thực hiện cải tạo được gần trên 100 ha chè, trong đó, huyện hỗ trợ cải tạo 24,7 ha tại các xã Nhữ Hán, Phú Lâm, Kim Quan, Tứ Quận...

Mục tiêu của huyện đến năm 2020 sẽ cải tạo lại 450 ha chè già cỗi. Ngành Nông nghiệp huyện đang tích cực hướng dẫn người làm chè thực hiện quy trình thực hành sản xuất chè búp tươi theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất chè hữu cơ để nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu chè Yên Sơn đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục