Yên Sơn tập trung chăm sóc lúa xuân

TQĐT - Thời tiết trước và sau Tết Nguyên đán nắng ấm, thuận lợi cho lúa xuân nhanh bén rễ và đẻ nhánh. Ngay từ những ngày đầu năm mới, trên các cánh đồng, nông dân huyện Yên Sơn đã xuống đồng tập trung tỉa giặm, làm cỏ và chăm bón cho lúa xuân.

Nông dân xã Hoàng Khai chăm sóc lúa xuân.

Ngay từ đầu vụ UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT làm tốt công tác tuyên truyền việc phòng chống rét cho mạ đến người dân, đảm bảo đủ mạ gieo cấy hết 100% diện tích. Các quầy đại lý vật tư nông, lâm nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn giống, vật tư, phân bón cung ứng kịp thời cho bà con nhân dân. Khi lúa cấy xong áp dụng các biện pháp chống rét cho lúa, giữ đủ mực nước, bón phân đúng liều lượng, bổ sung những diện tích lúa bị chết... Đến nay toàn huyện Yên Sơn đã gieo cấy được 4.260 ha lúa đạt 91,4% kế hoạch, trong đó diện tích lúa lai đạt trên 3.000 ha, lúa thuần 1.260 ha. Một số xã như Phú Lâm, Lang Quán, Thắng Quân, Hoàng Khai tỷ lệ gieo cấy đạt xấp xỉ 100% kế hoạch. Hiện toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt.

Xã Hoàng Khai đã gieo cấy được 150 ha lúa xuân, đạt 94% kế hoạch đề ra. Ông Lưu Văn Khang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Khai cho biết, vụ xuân năm nay xã phấn đấu năng suất lúa đạt trên 62 tạ/ha. Ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn, cắt cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa cho nhân dân trong xã, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết nhằm đảm bảo khung thời vụ và năng suất cho vụ xuân. Trên cánh đồng thôn Yên Thái, xã Hoàng Khai, chị Nguyễn Thị Thủy cho biết, gia đình cấy 20 kg lúa giống đúng khung thời vụ, cộng với sau Tết Nguyên đán thời tiết nóng đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Chị đã bón phân ka-li giúp cho cây cứng, đồng thời đảm bảo duy trì nguồn nước hợp lý cho cây lúa.

Xã Kim Phú đã hoàn thành gieo cấy 397 ha lúa xuân, đạt 92,4% kế hoạch. Theo đồng chí Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú, thời tiết vụ xuân năm nay thuận lợi, nguồn nước tưới dồi dào nên mạ xuân phát triển tốt. Vụ xuân 2017, xã Kim Phú có 25% diện tích được bà con ứng dụng kỹ thuật gieo sạ, theo cách làm này không chỉ tiết kiệm giống mà còn đảm bảo thời vụ và giảm công lao động.  

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Sơn khẳng định, hiện nay diện tích lúa gieo cấy đang ở giai đoạn đứng cái. Đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới năng suất của cây lúa, vì vậy ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã tổ chức điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý, hướng dẫn nhân dân bón phân, sử dụng phân nén dúi sâu, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng, trừ dịch hại trên cây lúa. “Phương châm là kịp thời phòng trừ, kiên quyết không để phát sinh sâu bệnh trên diện tích mới” - Bà Lan nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục