Cần thận trọng khi tái đàn lợn

TQĐT - Sau 1 năm chăn nuôi lợn chìm trong thua lỗ, thời gian gần đây, giá lợn hơi bật tăng đến mức khó tin. Hiện giá lợn đang dao động từ 48 đến 52 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá cao đem lại lợi nhuận lớn cho người nuôi. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình, trang trại chăn nuôi vẫn đang thận trọng khi tái đàn.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trước giá lợn hơi tăng cao như hiện nay sẽ là động lực thúc đẩy người chăn nuôi tái đàn và mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, việc tái đàn ồ ạt không gắn với thị trường tiêu thụ có thể khiến nguy cơ cung vượt cầu, làm cho giá lợn giảm trở lại dẫn đến người chăn nuôi lại rơi vào cảnh thua lỗ. 


Ông Cao Văn Dương, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) chăm sóc đàn lợn nái, lợn thịt của gia đình.

Để phát triển ngành chăn nuôi, nhất là đối với chăn nuôi lợn từng bước ổn định và phát triển bền vững, sở đã làm việc với UBND các huyện, thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến cáo người chăn nuôi cần thận trọng với việc tái đàn, không nên ồ ạt tăng đàn và tăng quy mô đàn; tập trung phát triển đàn lợn theo hướng tăng năng suất, chất lượng, tận dụng tối đa số lượng lợn giống hiện có tại địa phương để nuôi thương phẩm; tăng cường chế độ dinh dưỡng, cho lợn ăn đầy đủ để sớm xuất chuồng, không nên găm hàng chờ lên giá. 

Ngành Nông nghiệp tỉnh lưu ý người dân thực hiện đầy đủ việc tiêm vacxin, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nhằm thu được thành quả cao nhất. Sở cũng tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết; phát huy năng lực hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác trong việc mua chung, bán chung nhằm giảm chi phí đầu vào, ổn định đầu ra cho sản phẩm; sử dụng thức ăn công nghiệp, kết hợp thức ăn phối trộn để giảm chi phí đầu tư...

Hiện có 2 doanh nghiệp quy mô lớn tham gia đầu tư và thu mua lợn trong nhân dân là Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang và Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành.

Ông Cao Văn Linh, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) phấn khởi cho biết, cuối tháng 5 gia đình vừa xuất bán hơn 10 tấn lợn với giá 51 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bình quân sau hơn 4 tháng chăn nuôi lãi được trên 2 triệu đồng/con. Ông Linh bảo, khoảng tháng nữa ông sẽ xuất tiếp 1 đàn, nếu vẫn giữ được giá như hiện nay việc lấy lại vốn đã mất là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ông Linh nhớ lại, năm 2017, với quy mô đàn trên 200 con lợn thịt, 40 lợn nái ông đã thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Thời điểm này, giá lợn lên cao nhưng ông vẫn phải thăm dò thị trường không tái đàn vì giá con giống lên vùn vụt, đang ở mức 1,7 triệu đồng/con. Cùng thôn với ông Linh, ông Cao Văn Dương cũng đã gỡ được phần nào vốn đã mất do thua lỗ từ chăn nuôi lợn năm trước. Ông Dương vừa xuất gần 2 tấn lợn thu được gần 100 triệu đồng. 

Tại các xã Thiện Kế, Ninh Lai, Sơn Nam, Đại Phú (Sơn Dương) vùng trọng điểm chăn nuôi lợn của tỉnh niềm vui đã trở lại với người dân sau một thời gian dài chìm trong khủng hoảng. Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế, năm 2017 giá lợn xuống thấp, nhiều nhà trong xã gần như phá sản. Giá lợn tăng trở lại mang lại hy vọng cho người chăn nuôi lấy lại vốn do thua lỗ năm trước. 

Anh Đặng Văn Thụ, thôn Phố Giò, xã Thiện Kế cho biết, trước gia đình nuôi 70 nái, 300 lợn thịt nhưng hiện nay chỉ duy trì 35 lợn nái, 200 lợn thịt. Anh Thụ cũng vừa xuất bán gần 20 tấn lợn thịt với giá 50 nghìn đồng/kg, số lãi này  bù đắp được phần nào thua lỗ năm 2017. Theo anh Thụ, giá lợn tăng cao là tín hiệu tốt nhưng trong tình hình hiện nay tỷ lệ rủi ro vẫn quá lớn, chưa có gì đảm bảo nên anh không mở rộng đàn.

Người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn lợn là tín hiệu vui, thể hiện đổi mới tư duy trong cách thức tổ chức sản xuất, không vì lợi ích trước mắt mà phát triển ồ ạt dẫn đến hậu quả thiệt hại nặng nề.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục