Chấp nhận để vượt thất bại

TQĐT - Vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường và Ngô Thị Nhung ở thôn Tân Thành, xã Minh Thanh (Sơn Dương) nhiều lần thất bại trong làm ăn nhưng bằng nghị lực, anh chị đã vượt qua, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, bước đầu đã có tín hiệu khả quan.

Vợ chồng anh Cường bên xưởng sản xuất phân hữu cơ của mình.

Đợt đại dịch gia cầm năm 2011 khiến vợ chồng anh chị mất trắng 7 nghìn con gà thịt. Không nản, vợ chồng anh chị mở hướng đầu tư kinh doanh tinh bột nghệ, chăn nuôi lợn nhưng giá cả bấp bênh, thua lỗ nhiều khiến cha mẹ, người thân lo lắng. Chị Nhung bảo, định buông bỏ tất cả nhưng anh Cường chồng chị luôn động viên, chia sẻ nên chị bớt hoang mang, lo lắng. 

Sau một thời gian định hình lại công việc làm ăn của mình, chị Nhung bàn với chồng đầu tư nuôi giun quế phục vụ phát triển chăn nuôi. Từ nghề chăn nuôi giun, anh chị có cơ duyên gặp một người bạn làm trong ngành Nông nghiệp tỉnh tư vấn, giúp đỡ gây dựng xưởng sản xuất phân hữu cơ từ nuôi giun quế và thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Thịnh Cường.

Ở quê anh, nguồn nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ khá nhiều, anh thu mua tạo môi trường cho giun sinh sản. Con giun có nhiều công dụng, không chỉ làm thức ăn chăn nuôi mà chúng còn tạo cho mùn phân tơi xốp hơn, giun còn tiết ra loại nước có hàm lượng kháng sinh có tác dụng hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào phân, tránh lây bệnh cho cây trồng. Nhận thấy đây là lợi thế lớn để sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, năm 2017, vợ chồng anh quyết định đầu tư sản xuất rau trái vụ tại thôn Phìn Hồ, xã I Tý, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai.

Anh Cường cho biết, cũng là cái duyên với nghề, bạn bè anh ở Lào Cai biết anh sản xuất phân hữu cơ đã động viên anh chị đầu tư sản xuất rau sạch tại đây. Bạn bè đã giúp vợ chồng anh thủ tục thuê đất, nhân lực phát triển vùng chuyên canh 15 ha trồng bắp cải, su su, su hào, củ cải, cà chua… Dự án của anh được thực hiện từ tháng 11-2017, đến tháng 4 này rau bắt đầu cho thu hoạch. Do có nguồn phân hữu cơ tự sản xuất bảo đảm chất lượng nên vùng rau của vợ chồng anh phát triển tốt. Hiện tại, hợp tác xã của anh Cường tạo việc làm cho 20 lao động có thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng chưa kể cơm nuôi ba bữa. 

Anh đã in nhãn mác bao bì đóng gói phân để thuận tiện cho việc vận chuyển đến vùng rau của mình và cung ứng cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh bạn. Toàn bộ diện tích rau của anh đã có nhiều doanh nghiệp đặt mua; sắp tới anh xây dựng website của hợp tác xã để giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng.

Thời gian tới, vợ chồng anh chị tiến hành khảo sát phát triển vùng trồng rau trái vụ ở huyện Na Hang, Lâm Bình, góp phần cung ứng cho thị trường nhiều nông sản sạch. Anh Cường bảo, người tiêu dùng hiện nay rất “thông thái”, luôn lựa chọn mua thực phẩm sạch, đây thực sự là điều kiện tốt để anh thực hiện ước mơ làm giàu từ sản xuất rau hữu cơ của mình.
         

 Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục