Chiêm Hóa phấn đấu hoàn thành công tác trồng rừng

TQĐT - Xác định công tác trồng rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, huyện Chiêm Hóa đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng được giao trong năm 2018.

Vườn ươm cây giống tại Công ty TNHH MTV Lâm trường Chiêm Hóa.

Theo kế hoạch năm 2018, toàn huyện Chiêm Hóa phấn đấu trồng mới 2.020 ha rừng, trong đó rừng sản xuất 1.950 ha, còn lại là rừng phân tán. Để hoàn thành kế hoạch, ngay từ cuối năm 2017, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo trồng rừng sản xuất theo hướng khai thác đến đâu, trồng mới đến đó, kết hợp trồng rừng với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng. Đối với những diện tích đã trồng, thường xuyên tiến hành kiểm tra từng diện tích, nếu xảy ra cây chết hay kém chất lượng thì bổ sung cây giống để trồng dặm kịp thời. 

Tính đến đầu tháng 6, tất cả các xã trong huyện đã trồng mới được 1.300 ha, đạt 60% kế hoạch. Bà Trần Thị Mai Phương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết:  Hiện nay, các loại giống cây chủ yếu được bà con đưa vào trồng là keo, mỡ, bồ đề, xoan… Để đáp ứng nhu cầu về cây giống, ngành Nông nghiệp huyện đã tập trung kiểm tra, thống kê rà soát các vườn ươm trên địa bàn, hướng dẫn các chủ vườn ươm mua hạt giống rõ nguồn gốc để gieo ươm đảm bảo tiêu chuẩn cung ứng cho người trồng rừng. Hiện lượng cây giống đã được chuẩn bị đủ để tập trung cho công tác trồng rừng. Huyện tập trung chỉ đạo bà con tập trung trồng rừng từ tháng 7 đến tháng 9, phấn đấu hết quý III hoàn thành kế hoạch trồng rừng, đảm bảo đúng khung thời vụ để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Vừa qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông Lương Hải Tuyên, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ đã huy động nhân lực tập trung trồng hơn 1,5 ha keo. Nhận thức rõ lợi ích kinh tế từ rừng nên sau khi khai thác xong, ông Tuyên đã chủ động dọn dẹp, cuốc hố và bắt tay ngay vào trồng mới. Ông Tuyên cho biết: Để tỷ lệ cây trồng sống cao, đỡ công chăm sóc sau khi trồng, gia đình ông sử dụng giống cây có nguồn gốc rõ ràng, trồng đúng quy trình, kỹ thuật. Cùng với trồng thay thế, bổ sung kịp thời diện tích rừng đã khai thác, gia đình ông Tuyên hiện  đang chăm sóc 2 ha keo 3 năm tuổi, dự tính 4 năm nữa sẽ cho khai thác.

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Thành, thôn Hạ Đồng, xã Nhân Lý đang khẩn trương hoàn thành trồng mới 3 ha keo do đã khai thác đầu năm. Ông cho biết: Trồng mới cần đúng thời vụ, vừa đỡ sâu bệnh lại đỡ công chăm sóc. Trồng rừng đang được đông đảo người dân hưởng ứng vì lợi ích kinh tế khá cao, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mỗi gia đình.

Song song với công tác chỉ đạo trồng rừng năm 2018, công tác tuyên truyền, hướng dẫn về chăm sóc, bảo vệ rừng cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn và hưởng ứng tích cực của nhân dân, huyện Chiêm Hóa phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong quý III năm nay. 

Bài, ảnh: Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục