Chuẩn bị cây giống đủ chất lượng cho trồng rừng năm 2018

TQĐT - Năm 2017 khép lại cũng là thời điểm các địa phương tất bật chuẩn bị cho mùa trồng rừng mới. Cùng với tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân, chất lượng giống cây lâm nghiệp được cơ quan chuyên môn đặt lên hàng đầu.

Theo kế hoạch, năm 2018 tỉnh có kế hoạch trồng mới 11.650 ha, trong đó trồng rừng tập trung là 11.250 ha, còn lại là rừng phân tán. Cụ thể, huyện Yên Sơn có kế hoạch trồng 3.230 ha, Hàm Yên 2.670 ha; Chiêm Hóa, Sơn Dương mỗi địa phương 2.020 ha, còn lại là các huyện Na Hang, Lâm Bình. Nhu cầu giống cây lâm nghiệp trong năm là trên 20,2 triệu cây, trong đó keo là trên 1 triệu cây, còn lại là bạch đàn, thông, bồ đề, xoan, sơn, tre, luồng... Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, xác định giống là yếu tố rất quan trọng trong sản xuất lâm nghiệp, ngành tăng cường quản lý, yêu cầu giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng. Nếu không phù hợp, không có trong danh mục nhập khẩu thì kiên quyết không đưa vào trồng. 


Công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa chăm sóc cây giống phục vụ cho
công tác trồng rừng năm 2018.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 23 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp, trong đó có 5 vườn ươm cây giống của các công ty lâm nghiệp, 4 vườn ươm của Tổng  công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương, 1 cơ sở nuôi cấy mô của Trường Đại học Tân Trào, còn lại là các vườn ươm của những tổ chức, cá nhân khác. Hiện nay, trung bình mỗi năm tỉnh ta thực hiện trồng mới hơn 11.000 ha rừng, các vườn ươm này đáp ứng khoảng 90% nhu cầu giống phục vụ công tác trồng rừng hàng năm. Để siết chặt quản lý, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo kiểm lâm cơ sở tham mưu cho UBND các xã yêu cầu các cá nhân, gia đình sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh theo quy định. Cùng đó, tăng cường kiểm soát chất lượng cây giống lâm nghiệp trước khi bước vào vụ trồng rừng mới. Với chức năng quản lý Nhà nước về lâm nghiệp, các Hạt Kiểm lâm thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật, kiểm lâm địa bàn kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chọn mua cây giống tại cơ sở bảo đảm uy tín, chất lượng. 

Theo Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng giai đoạn 2016 - 2020, thì trong năm 2018, cơ cấu giống cây lâm nghiệp của tỉnh sẽ thay đổi theo hướng keo tai tượng giảm còn 34,75%, keo lai hom 33,13%, keo lai mô tăng lên 32,31%. Trong vụ trồng rừng năm 2017, keo tai tượng giảm còn 43,75%, keo lai hom 30,86%, keo lai mô tăng lên 22,51%. Để chủ động nguồn cây giống chất lượng cao phục vụ trồng rừng, Trường Đại học Tân Trào có kế hoạch sản xuất 1,6 triệu cây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô vào năm 2018.


Công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Sơn chăm sóc cây giống phục vụ trồng rừng. 

Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, năm 2018, đơn vị đăng ký trồng mới từ 160 - 180 ha, toàn bộ diện tích này đều được công ty liên doanh với người dân trên địa bàn; trong đó có trên 80 ha rừng trồng bằng giống keo lai mô. Hiện đơn vị đã sản xuất 40 vạn cây giống keo lai giâm hom và đăng ký với Trường Đại học Tân Trào nhập 10 vạn cây keo lai mô. Số cây giống này đảm bảo đủ phục vụ trồng rừng cho đơn vị và cung ứng cho người dân trong địa bàn. 

Thực hiện Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã rà soát kế hoạch trồng rừng bằng giống chất lượng cao năm 2018. Theo đó, năm 2018 toàn tỉnh có kế hoạch trồng mới 2.186 ha rừng bằng giống chất lượng cao, trong đó, trồng bằng keo lai mô là 1.235 ha; keo tai tượng hạt ngoại là 951 ha. Theo nghị quyết, giống cây được hỗ trợ gồm cây keo lai được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô và cây keo tai tượng được gieo ươm từ hạt giống nhập ngoại đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định để trồng rừng sản xuất. Cụ thể, huyện Na Hang 83,69 ha, huyện Lâm Bình 324,17 ha, Hàm Yên 714,17 ha, Chiêm Hóa 179,88 ha, Sơn Dương 190,93 ha, thành phố Tuyên Quang 28,3 ha, Yên Sơn 664,6 ha. Trong đó, riêng 2 huyện Na Hang, Lâm Bình diện tích hỗ trợ chủ yếu là keo tai tượng hạt ngoại. 

Chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện nhận thức về việc sử dụng giống tốt trong sản xuất lâm nghiệp của người dân thông qua việc sử dụng giống cây keo lai sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô và cây keo tai tượng được gieo ươm từ hạt giống nhập ngoại, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nâng cao đời sống, thu nhập của người làm nghề rừng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục