Công ty TNHH Sơn Dương Green farm: Cam kết đưa sản phẩm nông nghiệp sạch từ nông trại đến bàn ăn

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - “Cung cấp các loại rau ăn lá, ăn gỏi, các loại quả dưa lưới, dâu tây đến các sản phẩm thịt gia cầm, gia súc sạch theo hướng VietGAP vào thị trường nhằm đáp ứng mọi đối tượng tiêu dùng là mục tiêu Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm phấn đấu trong năm 2019” - Chàng trai trẻ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm Nguyễn Việt Lâm khẳng định.

Giám đốc Nguyễn Việt Lâm (ảnh trên), Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm kiểm tra sinh trưởng của rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh.

Trang trại của công ty trên khu đất vườn đồi rộng trên 20 ha tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm được quy hoạch bài bản. Khoảng 4 ha dành cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, còn lại dành cho phát triển lâm nghiệp. Hiện công ty đã xây dựng được 1 khu nhà kín trên 1.000 m2. Giữa năm 2018, lứa rau đầu tiên được trồng thành công với cải, dưa, cà chua. Vườn rau được ứng dụng công nghệ tưới hoàn toàn tự động, có lập trình thời gian, tự động bật tưới. Mỗi lứa rau trung bình 45 ngày là được thu hoạch với số lượng 1,5 tấn rau các loại. Rau trong nhà kín mỗi năm thu hoạch 8 vụ, với giá 25.000 đồng/kg đối với các loại rau. Năm 2018, anh Lâm quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm. Các sản phẩm rau của công ty đều được đăng ký và có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản lượng rau của công ty sản xuất ra hiện nay còn ít, chưa cung ứng được với các đối tác lớn, nhưng đã được bán tại cửa hàng rau sạch tại thành phố Tuyên Quang và các địa bàn lân cận Vĩnh Yên, Thái Nguyên, Hà Nội…

Chị Trần Thị Thanh ở tổ 14, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) là một trong các khách hàng sử dụng rau của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm từ những ngày đầu tiên sản phẩm có mặt tại thị trường. Chị Thanh cho biết: Ngày trước mua rau chủ yếu tin người bán chứ thực hư thế nào không biết. Từ khi dùng sản phẩm rau thủy canh, có tem đảm bảo, giá cả không quá cao, hơn nữa chất lượng rau có độ ngọt đậm. Gia đình yên tâm sử dụng và mong công ty có thêm nhiều sản phẩm rau quả nữa để gia đình chị cũng như người tiêu dùng lựa chọn.

Giám đốc Nguyễn Việt Lâm cho biết: Qua nhu cầu thực tiễn của người tiêu dùng về sử dụng các loại sản phẩm sạch càng nhiều, vì vậy công ty quyết định đầu tư theo hướng sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh trong nhà kín, không sử dụng đất, cách li được toàn bộ nguồn sâu bệnh, kiểm soát được các hàm lượng chất dinh dưỡng của rau, tiết kiệm quỹ đất sản xuất và hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho người sử dụng. Mục tiêu công ty đề ra không chỉ các sản phẩm rau củ sạch mà sẽ hướng tới cả cung ứng thịt gia cầm, gia súc sạch để xây dựng thành chuỗi giá trị nông sản sạch, đảm bảo tiêu chí sạch từ “nông trại đến bàn ăn”. Theo đó, ngay từ đầu năm 2019, công ty sẽ xây dựng thêm 2 khu nhà kín trồng chuyên canh dưa chuột bi và dâu tây; xây dựng khu chuồng trại nuôi lợn hướng nạc tiêu chuẩn VietGAP…

Phương pháp trồng rau thủy canh - “trồng rau trong nước” hay làm nông nghiệp sạch thì không chỉ cần nguồn vốn lớn mà còn phải có quỹ đất rộng, hội tụ đủ yếu tố đất sạch, nước không nhiễm tạp chất, biệt lập với khu dân cư. Anh Lâm khẳng định, tới đây công ty sẽ trồng thử nghiệm một số loại quả khó tính như dâu tây, dưa lưới… để người dân trong và ngoài tỉnh được sử dụng sản phẩm tốt của địa phương mà không phải trả mức phí quá cao. Vấn đề an toàn thực phẩm được công ty và các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm rau của công ty đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Trong đợt tham gia Hội chợ triển lãm mỗi xã, phường một sản phẩm và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khu vực trung du, miền núi phía Bắc diễn ra tại Thái Nguyên vừa qua, sản phẩm của công ty không đủ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Quyết tâm làm nông nghiệp sạch của anh Lâm có sự giúp sức của gia đình và sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền trong huyện, tỉnh từ khâu quy hoạch đất, xây dựng trang trại, làm tem truy xuất nguồn gốc, thành lập doanh nghiệp và quan trọng hơn là ủng hộ của người tiêu dùng cho những sản phẩm nông sản của công ty. Anh Lâm bảo, công ty không chỉ hướng đến cung ứng cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch, hộ tiêu dùng cá thể mà muốn mở rộng được sản xuất, giảm chi phí để có lượng sản phẩm lớn cung ứng với giá hợp lý cho các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh

Bài, ảnh Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục