Điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Đã bước vào mùa khô, song trữ lượng nước ở hồ chứa vẫn ở mức khá ổn định. Đây là tín hiệu rất đáng mừng đối với người nông dân, nhất là khi cây trồng vụ xuân đang ở thời điểm cần nước tưới.

Theo báo cáo của Ban Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh, tại các hồ chứa có dung tích lớn như hồ Ngòi Là, xã Chân Sơn; hồ Hoàng Khai (Yên Sơn); hồ chứa Tân Dân, xã Thiện Kế; hồ Hoàng Tân, xã Ninh Lai (Sơn Dương)... trữ lượng nước đang đạt ở mức 70% đến 80% dung tích thiết kế.


Nguồn nước tại hồ thủy lợi Hoàng Tân, xã Ninh Lai (Sơn Dương)
điều tiết về phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Với lượng nước như hiện nay, trên 18.000 ha lúa xuân và nhiều diện tích cây màu, rau đậu các loại luôn được bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng nên đang phát triển tốt. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh, từ nay đến tháng 5, trời sẽ ít mưa nên nhiều khả năng xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ ở một số khu vực. Đặc biệt, tình trạng thiếu nước tưới dưỡng có nguy cơ xảy ra, nhất là ở những khu vực không có công trình tưới nước.

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Ban Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh khẳng định, để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông xuân, ban đã làm việc với các đơn vị quản lý hồ, đập chứa nước trong tỉnh chú trọng việc tích trữ và điều tiết nguồn nước hợp lý. 

Anh Nguyễn Văn Ngọc, Đội trưởng đội quản lý công trình thủy lợi hồ Ngòi Là cho biết, đội đã thực hiện điều tiết nguồn nước theo đúng kế hoạch sản xuất theo tiến độ từ làm đất, gieo cấy đến tưới dưỡng cho lúa. Hồ thủy lợi Ngòi Là đáp ứng nguồn nước tưới cho 350 ha cây trồng, trong đó chủ yếu là lúa tại một số xã, phường thuộc huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang. 

Tại hồ thủy lợi Hoàng Khai, việc điều tiết nước cũng được Ban Quản lý công trình xã thực hiện rất khoa học. Bà Nguyễn Thị Vượng, Phó trưởng Ban Quản lý công trình xã cho biết, diện tích tưới của hồ rất lớn với trên 200 ha do vậy ban đã xây dựng lịch cấp nước cho từng cánh đồng, trong đó ưu tiên những cánh đồng chuyên canh lớn. Với việc cấp nước theo lịch bà con đã chủ động trong sản xuất và hạn chế được thất thoát nguồn nước tưới.  

Quản lý chặt chẽ, điều tiết hợp lý nguồn nước ở các hồ chứa lớn trong tỉnh, ngành Nông nghiệp yêu cầu các đơn vị, địa phương phải theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động tích trữ nước vào hồ chứa nhỏ khi có nguồn sinh thủy; ưu tiên dành nước cho vụ xuân bằng biện pháp tranh thủ nguồn nước ở sông suối, kênh tiêu, tăng cường trữ nước vào hệ thống kênh mương, ao, đầm, vùng trũng thấp để tưới cho cây trồng, cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi khi cần thiết, đề phòng hạn hán xảy ra; xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương như chuyển đổi đất lúa khó khăn về nguồn nước sang trồng ngô, đậu đỗ để sử dụng ít nước hơn.

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Ban Quản lý công trình thủy lợi tỉnh cho rằng, ngoài những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng thì ý thức của người dân trong quá trình sử dụng nguồn nước cũng rất quan trọng. Những hộ ở khu vực đầu nguồn nước khi đã lấy đủ lượng nước tưới cần tạo điều kiện để những hộ ở khu vực cuối nguồn có nước về đến ruộng, tránh tình trạng ruộng nhà mình đã đủ nước nhưng không đắp cống dẫn nước từ mương vào ruộng khiến nguồn nước bị thẩm thấu rất lãng phí.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục