Doanh nghiệp và nông dân liên kết trong sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Hiện nay, việc liên kết với doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã hình thành ở thành phố Tuyên Quang. Việc liên kết này đã góp phần tránh tình trạng được mùa, mất giá cũng như đảm bảo cung cấp sản phẩm nông sản cho doanh nghiệp theo cam kết.

Năm 2016, trên 2 ha ớt trên địa bàn phường Ỷ La được trồng theo hướng liên kết với doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả cao. Năng suất ớt đạt từ 6 đến 7 tạ/sào, thu khoảng 8 đến 9 triệu đồng/sào, cao hơn 2 đến 3 lần so với trồng lúa trên diện tích chuyển đổi. Doanh nghiệp đã cung ứng giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm, người nông dân trực tiếp thực hiện sản xuất, còn hợp tác xã, hội nông dân và chính quyền địa phương làm cầu nối giám sát 2 bên thực hiện trách nhiệm trong hợp đồng. 


Anh Khổng Văn Nam, giám đốc Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đang tập trung mở rộng sản xuất để đáp ứng đủ sản lượng nông sản cung ứng cho doanh nghiệp liên kết.

Ông Nguyễn Văn Ngân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Ỷ La cho biết, hiện hợp tác xã đang tiếp tục ký hợp đồng với Công ty Thương mại và xuất nhập khẩu ở tỉnh Hải Dương để triển khai mô hình trồng ớt vụ thu đông này. Khi ớt có sản phẩm, hợp tác xã sẽ thu mua của người dân, bán lại cho công ty theo giá thị trường từng thời điểm, đồng thời sẽ thu tiền “róc” mỗi lần cân bán để chi trả lại cho người dân. Dự kiến mô hình sẽ triển khai trên diện tích gần 4 ha, với gần 50 hộ thành viên thuộc 3 đội sản xuất 2, 12, 14 tham gia trồng. Để đảm bảo sản phẩm cung ứng cho công ty, hợp tác xã dự kiến sẽ hợp tác với xã An Tường mở rộng triển khai diện tích trồng ớt.

Phường Ỷ La cũng đưa vào trồng thử nghiệm cây Măng tây bằng giống nhập ngoại với diện tích 1 ha. Dự án được thực hiện từ năm 2017-2019. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn làm đất, theo kế hoạch đến tháng 9 tới, cây Măng tây sẽ được đưa vào trồng thử nghiệm. Chính quyền địa phương và hội nông dân đứng ra giám sát việc cung ứng giống, vật tư phân bón và bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp. Đồng thời, hội nông dân, khuyến nông và hợp tác xã có nhiệm vụ theo dõi tiến độ trồng, chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Tháng 5 vừa qua, xã Đội Cấn đánh giá mô hình trồng ớt của Tổ hợp tác trồng ớt thôn Khe Cua 2. Sau 8 tháng thực hiện, gần 1 ha ớt ra quả đồng đều và đã cho thu hái với sản lượng gần 7 tấn quả, thu nhập đạt trên 70 triệu đồng, cao hơn trồng lúa từ 2,5 - 3 lần. Điều đáng mừng là số lượng ớt ở Khe Cua 2 đã được thương lái đến tận nơi để mua. Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết, theo đánh giá, thành công ban đầu của mô hình trồng ớt của tổ hợp tác trồng ớt không chỉ thay đổi tư duy sản xuất, đem lại thu nhập cao cho bà con mà còn cho xã có được bài học kinh nghiệm quý về tích tụ ruộng đất, xây dựng các cánh đồng lớn để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đồng thời, mở ra hướng đi cho xã trong việc liên kết, hợp tác với doanh nghiệp trong đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Anh Khổng Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn cho biết, hiện nay hợp tác xã đã tạo việc làm cho 7 lao động với mức lương từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Việc liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên. Cuối năm nay, hợp tác xã sẽ dự định mở thêm diện tích canh tác lên trên 20 ha nhằm đưa sản lượng tăng lên giúp cung ứng theo yêu cầu của doanh nghiệp. 

Hiện nay, cùng với việc liên kết với doanh nghiệp, chính quyền các xã, phường của thành phố cũng tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Đặc biệt, tập trung sản xuất theo quy trình mà hợp đồng yêu cầu, tạo chữ tín với doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh giúp cho hoạt động sản xuất bền vững và hiệu quả. 

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục