Được mùa nhãn, nông dân “ngóng” đầu ra

TQĐT - Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 1.000 ha nhãn, trong đó tập trung nhiều tại các huyện như Sơn Dương 465 ha, Yên Sơn 368 ha, TP Tuyên Quang 43 ha, Hàm Yên 33 ha và rải rác ở một số huyện khác. Hầu hết các diện tích nhãn được trồng có tuổi đời từ 40-50 năm, có những vùng cây nhãn đã được trồng khoảng 80 năm, từ thời người dân các tỉnh miền xuôi lên khai hoang lập nghiệp.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, năm nay nhãn được mùa, sai quả, nhưng giá lại hơi thấp so với năm ngoái. Chuyện được mùa rớt giá vẫn là bài toán khó, người nông dân luôn “ngóng” các doanh nghiệp thu mua nông sản vào cuộc “gỡ” khó cho người dân.


Anh Vũ Văn Lượng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Bình, Yên Sơn (người đầu tiên từ trái sang)
 kiểm tra chất lượng quả của vườn nhãn chiết, ghép trên địa bàn.


Anh Nguyễn Văn Phương, xóm 4, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) phấn khởi vì chưa năm nào nhãn lại sai quả như năm nay, nhãn loại ngon có giá từ 12.000 - 15.000 nghìn đồng/kg.

Những người đi hái thuê nhãn quả, được trả từ 250-300 nghìn/ngày công.

Cây nhãn cổ thụ gần 80 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn 5,
xã Thái Bình (Yên Sơn) năm nay cho gần 1 tấn quả.


Tranh thủ lúc nông nhàn, người dân xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) đi bóc long nhãn thuê,
giá 5.000 đồng/1kg long nhãn bóc thành phẩm.


Lò sấy long nhãn của chị Trần Thị Nga, thôn Tiên Quang 1, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) lúc nào cũng đỏ lửa, giá mua nhãn quả làm long từ 5.000-8.000 đồng/kg, giá bán long nhãn sấy khô từ 140-160 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh đó, do chưa có doanh nghiệp thu mua lớn, các tiểu thương vẫn dùng xe máy đi len lỏi vào các thôn, xóm thu mua, tập kết hàng, phân phối cho thị trường dưới xuôi.

Nhiều hộ dân xã Thái Bình (Yên Sơn) mang nhãn ra Quốc lộ 2C chạy qua địa bàn bán.

Ngoài ra, bán rong nhỏ lẻ vẫn là chủ đạo.

Phóng sự ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục