Khơi thông vốn cho “tam nông”

TQĐT - Nông nghiệp, nông thôn và nông dân đang được cả xã hội quan tâm và dành cho những ưu đãi lớn để phát triển. Các chương trình tín dụng cho khu vực này đã và đang là dấu hiệu tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội nông thôn vươn mình.

Nguồn vốn tín dụng góp phần phát triển vùng nguyên liệu mía huyện Hàm Yên.

Góp phần phát triển nông thôn

Trong những năm qua, chương trình hỗ trợ tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn đã có tác dụng đáng kể trong kích thích kinh tế - xã hội khu vực này phát triển. Hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh hiện đang tập trung một số vốn khá lớn cho khu vực nông thôn; dành một nguồn vốn nhất định để đầu tư cho vay sản xuất kinh doanh đối với nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, đầu tư mua máy móc, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng chuyên canh cây trồng hàng hóa tập trung như mía, chè, lạc, cam sành, trồng rừng... Nhiều cơ sở sản xuất, hộ gia đình trên địa bàn nông thôn đã vay vốn ngân hàng để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất tập trung, công nghiệp, tạo sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường tại địa phương.

Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh, hiện dư nợ toàn ngành đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 5.532 tỷ đồng, chiếm 62,4% tổng dư nợ và tăng hơn 2 lần so với thời điểm năm 2010. Trong đó ngân  hàng thương mại nhà nước cho vay 3.628 tỷ đồng; ngân hàng chính sách xã hội cho vay 1.419 tỷ đồng... Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT có tỷ lệ cho vay khu vực này cao nhất, với tổng dư nợ hơn 3.053 tỷ đồng, chiếm 93% tổng dư nợ; đây được đánh giá là một trong những ngân hàng có uy tín lớn đối với người nông dân nhờ mạng lưới cơ sở đến tận xã, thôn.


Nông dân xã An Khang (TP Tuyên Quang) nhận nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất để
phát triển chăn nuôi (trâu, bò, lợn) có kết hợp xây dựng hầm bể Biogas bằng
vật liệu nhựa Composite từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cần sự liên kết, hỗ trợ

Hiện nay, mặt bằng lãi suất thị trường đang ổn định và có xu hướng giảm. Vấn đề là làm sao để khu vực nông nghiệp, nông thôn hấp thụ được vốn nếu các ngân hàng tung tiền ra khi thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng. Thực tế hiện nay, nông dân sản xuất theo kiểu mạnh ai nấy làm, không có liên kết, cây, con nào có dấu hiệu tốt thì đổ xô vào làm, cuối cùng không bán được dẫn đến vỡ nợ, không trả được nợ. Vì vậy, để có chính sách tín dụng hiệu quả thì phải có quy hoạch từng nhóm ngành, từng vùng sản xuất cụ thể, có sự liên kết từ đầu vào tới đầu ra, khi đó tín dụng sẽ bền vững, thậm chí không cần thế chấp ngân hàng vẫn có thể cho vay. 

Theo đại diện chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh: Nhu cầu vay vốn của các chủ trang trại tương đối lớn, tuy nhiên có một vấn đề nảy sinh là hầu hết các chủ trang trại đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tài sản đảm bảo hiệu lực - để vay vốn. Trong khi đó, theo ông Lại Hợp Cảnh, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, để tạo nguồn lực cho sản xuất kinh doanh vùng khó  khăn, số vốn vay tối đa được chấp nhận lên đến 100 triệu đồng, tuy nhiên số người được vay tối đa trên địa bàn tỉnh gần như không có. Ông Cảnh lý giải: “Đặc trưng” của Ngân hàng chính sách xã hội là cho vay qua bình xét, vì thế đại bộ phận người nông dân khi bình xét đều mong muốn rải đều số vốn 100 triệu đồng cho 3 người vay, thay vì chỉ tập trung cho 1 người vay. Thêm vào đó, nguồn vốn của ngân hàng chỉ có tác dụng hỗ trợ, kích thích người nông dân làm ăn nhỏ lẻ.
 


Nguồn vốn tín dụng góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản trên vùng lòng hồ thủy điện
Tuyên Quang. Trong ảnh: Khu vực nuôi cá lồng tại bến thuyền vùng lòng hồ
thủy điện Tuyên Quang, thị trấn Nà Hang.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 68/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp chính thức có hiệu lực. Quyết định đã mang đến một cơ hội lớn cho người nông dân, giúp họ có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Cùng với một loạt các chương trình tín dụng ưu đãi như Nghị định 41, chương trình cho vay nông thôn mới, đây được kỳ vọng sẽ là động lực để nông nghiệp, nông thôn, nông dân có những bước tiến vượt bậc. 

Theo chi nhánh Ngân hàng nhà nước, trong năm 2014, chi nhánh chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục ưu tiên vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tham gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Quyết định 30 của UBND tỉnh cho hội viên, nông dân thuộc 7 xã điểm xây dựng nông thôn mới được vay vốn và hỗ trợ lãi suất tiền vay xây dựng 3 công trình vệ sinh. 

Đặc biệt trong năm nay, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn triển khai từng bước và đẩy mạnh việc cho vay trong sự liên kết giữa ngân hàng - doanh nghiệp thu mua chế biến - người trồng nguyên liệu và người cung cấp vật tư, giống. Với cơ cấu tín dụng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn tương đối toàn diện như hiện nay, thì chương trình hỗ trợ tín dụng tới đây kết hợp với các chính sách khác của nhà nước như chính sách khuyến nông, khuyến công sẽ tạo nên hiệu quả tổng hợp của chương trình. Tuy nhiên, việc trước mắt các cấp chính quyền cần khắc phục là tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giấy chứng nhận trang trại và xác nhận giấy tờ vay vốn ở các địa phương còn chậm, ảnh hưởng tới tiến độ thẩm định, quyết định cho vay vốn, tới việc sản xuất kinh doanh mang nhiều tính thời vụ ở địa bàn nông thôn... Sớm tháo gỡ điều này sẽ tạo ra sự thay đổi căn bản khu vực nông thôn, tạo điều kiện phát huy hiệu quả các chính sách của nhà nước.

Các ngân hàng trên địa bàn cũng cam kết, các sở giao dịch, các chi nhánh tập trung nguồn vốn để tăng trưởng tín dụng, ưu tiên lĩnh vực, ngành nghề nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, đảm bảo đủ nguồn vốn phục vụ kịp thời cho đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; mở rộng và tăng trưởng tín dụng hộ sản xuất và cá nhân đảm bảo an toàn, hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Để có thể khơi thông dòng vốn cho nông dân, ngân hàng đơn giản hóa thủ tục tiếp cận vốn, cũng như cho vay phù hợp với điều kiện sản xuất của bà con như cho vay theo niên vụ cây trồng; cho vay theo hạn mức tín dụng...

                                                                                                 Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh
Vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách tín dụng 

Trong năm 2014, mục tiêu của toàn ngành ngân hàng là ưu tiên trên 60% nguồn vốn dành cho nông nghiệp, nông thôn. Để khơi thông vốn cho “tam nông”, chi nhánh chỉ đạo các ngân hàng vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách tín dụng để đáp ứng có hiệu quả các nhu cầu vốn phục vụ mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế. Ngành ngân hàng có biện pháp thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới”, ưu tiên cho vay đối với các nhóm cây trồng, vật nuôi mang tính sản xuất hàng hóa có thế mạnh, như: Chè, mía, cam, lạc, nguyên liệu giấy, chăn nuôi trâu, bò, gia cầm... 

Ông Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi (Yên Sơn)
Cần nhiều nguồn vốn hơn 

Hiện nay, xã Hùng Lợi có gần 900 hộ được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT với tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng. Nguồn vốn vay trên, nhân dân chủ yếu đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển dịch vụ. Tuy nhiên, toàn xã còn khá nhiều hộ nghèo nên người dân cần nhiều hơn nữa nguồn vốn vay ưu đãi để tăng gia phát triển sản xuất. Việc sử dụng hiệu quả và đúng mục đích nguồn vốn vay ưu đãi giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Bà Trương Thị Vĩnh, xóm 16, xã Tràng Đà (thành phố Tuyên Quang)
Giảm bớt thủ tục cho vay

Người nông dân chúng tôi sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên rất cần nguồn vốn hỗ trợ từ phía các ngân hàng để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, để vay được vốn ngân hàng hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn, rất nhiều thủ tục, đặc biệt là tài sản thế chấp... Tôi mong thời gian tới, nhà nước sẽ có những chính sách, quy định vay vốn phù hợp, ngân hàng giảm bớt thủ tục, tài sản bảo đảm đối với những khoản vay dưới 30 triệu đồng để những người nông dân như tôi có thể vay vốn đầu tư cho sản xuất.  

 

Tin cùng chuyên mục