Tiếng việt | English

Kiểm soát việc kinh doanh, sử dụng thuốc trừ cỏ cháy

- Đang vào thời điểm trồng ngô vụ thu đông, bà con các địa phương trong tỉnh đang tập trung làm cỏ, vệ sinh đồng bãi. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các biện pháp an toàn, tình trạng sử dụng thuốc trừ cỏ có hoạt chất độc hại vẫn diễn ra khá phổ biến.

Trước đây, sau mỗi vụ ngô, cánh đồng Ba Lông rộng gần 10 ha trở thành điểm chăn thả gia súc lý tưởng của người dân thuộc các tổ 7, tổ 8, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây không hộ nào dám chăn thả gia súc vì tình trạng sử dụng thuốc trừ cỏ diễn ra tràn lan. Điều đáng nói, loại thuốc bà con sử dụng để diệt cỏ là các loại thuốc vô cùng độc hại như Gardon 2.4D; Fansipan 200SL, Parato 276SL; Sư tử đỏ…


Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản tỉnh kiểm tra một cơ sở kinh doanh
thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Theo anh Phạm Quốc Khánh, tổ 8, phường Nông Tiến, hầu hết những hộ dân có đất canh tác ở cánh đồng này sử dụng thuốc trừ cỏ cháy để diệt cỏ dại. Với thuốc diệt cỏ cháy chỉ sau khi phun thuốc chừng 3 - 4 tiếng cỏ dại xanh tốt đến mấy cũng cháy khô và chết. Sự tiện lợi, không tốn sức lao động, nên dù biết độc hại nên bà con vẫn sử dụng. 

Thuốc trừ cỏ, nhất là trừ cỏ cháy vô cùng độc hại, nguy hiểm song không ít người dân xã Thái Bình, Thắng Quân (Yên Sơn) vẫn sử dụng và coi đó như một giải pháp hữu hiệu nhất để diệt cỏ dại. Ông Trần Hồng Quảng, thôn Hoắc, xã Thái Bình cho biết, gia đình ông có hơn 1 ha vườn. Mỗi năm gia đình ông Quảng phải sử dụng 2 - 3 lần phun thuốc diệt cỏ để làm sạch cỏ vườn. 

Bảo đảm cho một nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, ngày 1-10-2018, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác quản lý việc sử dụng thuốc trừ cỏ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4 D và Paraquat, Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Hoạt chất 2.4D và Paraquat, Glyphosate gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng phổi, thận, tim. Người khi bị phơi nhiễm trực tiếp qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.


Cánh đồng Ba Lông, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) đã bị phun thuốc trừ cỏ cháy để diệt cỏ.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ đầu năm đến nay chi cục đã tổ chức 3 cuộc kiểm tra với tổng số 50 cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, không phát hiện thuốc trừ cỏ ngoài doanh mục, cấm lưu hành. Ông Ma Đức Tiệp, phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) lý giải, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản cấm sử dụng thuốc trừ cỏ có hoạt chất độc hại, nhiều người dân, đặc biệt là các hộ có diện tích đất canh tác lớn đã mua dự trữ để dùng dần. Một số cơ sở kinh doanh vẫn có thể còn lượng hàng tuy nhiên không bày bán công khai nên rất khó khăn cho công tác kiểm tra, thanh tra, xử phạt.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản tỉnh khẳng định, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức tác hại của thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất độc hại đối với sức khỏe cộng đồng. Từ đó vận động người dân ký cam kết thực hiện nghiêm quy định tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp. Đơn vị cũng thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh, nếu phát hiện thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất bị cấm lưu hành sẽ tịch thu và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục