Làm giàu từ trồng hoa

TQĐT - Nhiều năm qua, người dân phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) đã làm giàu từ nghề trồng hoa phục vụ Tết. 

Vườn hoa của gia đình anh Trần Văn Ngọc, tổ 5, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).
Ảnh: Đào Thanh

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên chị Vũ Thị Bích, tổ 13 tất bật chăm sóc vườn hoa cúc để phục vụ thị trường. Năm nay, vườn cúc của gia đình chị phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho gia đình. Chị Bích phấn khởi cho biết: Trồng hoa vào dịp Tết rất dễ bán, giá trị kinh tế cao, riêng hoa cúc trung bình mỗi cành có giá từ 3.000 đồng đến 7.000 đồng, thậm chí đầu vụ có giá 10.000 đồng. Trồng hoa tốn công sức nhưng thời vụ ngắn, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây rau màu khác. Bình quân 1 sào hoa cúc, sau 2 tháng chăm sóc, trừ chi phí sẽ có thu nhập trên 3 triệu đồng. 

Cũng như gia đình chị Tính, gia đình anh Lý Văn Luận, tổ 14 có cuộc sống khá giả từ nghề trồng hoa Tết. Theo anh Luận, trước toàn bộ hơn 3 sào vườn của gia đình chỉ trồng ngô và một số cây ăn quả, tuy nhiên hiệu quả kinh tế thấp, năm 2010 gia đình anh chuyển sang trồng đào cảnh và hoa cúc. Vừa làm vừa học từ sách báo và người có kinh nghiệm nên giờ anh đã làm chủ được kỹ thuật. Do đó, vườn hoa của gia đình anh Luận luôn nở đúng vào dịp lễ, Tết nên có giá trị kinh tế rất cao. 

Ông Dương Văn Thìn, Chủ tịch UBND phường Nông Tiến cho biết, nhận thấy nhu cầu của người dân chơi hoa Tết ngày một tăng cao, bà con phường đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều diện tích đất trồng cây hàng năm hiệu quả kinh tế thấp đã được chuyển sang trồng hoa hồng, đào cảnh, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa ly. Toàn phường hiện có gần 200 hộ trồng 13 hoa các loại, tập trung nhiều nhất ở các tổ 13, tổ 14 và tổ 15. Không những bán hoa Tết, nhiều hộ dân trồng hoa trong phường còn mở thêm dịch vụ cho thuê vườn hoa để chụp ảnh lưu niệm vào mỗi dịp Tết đến xuân về.                            

 Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục