Lựa chọn bộ giống lúa phù hợp với biến đổi khí hậu

TQĐT - Thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Trước thực trạng đó, ngành Nông nghiệp tỉnh tập trung tìm kiếm những giống lúa có khả năng chịu rét, chịu hạn và kháng sâu bệnh để phù hợp với điều kiện thời tiết hiện nay.

Tìm kiếm giống lúa cho năng suất, chất lượng 

Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2015 trở lại đây thiên tai đã gây thiệt hại 4.603,6 ha cây trồng, trong đó có 2.936,2 ha lúa, 976,7 ha rau màu, còn lại là mía, cây ăn quả và cây công nghiệp. Trong năm 2015 toàn tỉnh có 621,8 ha cây trồng bị thiệt hại do thiên tai; năm 2016 có 2.380,5 ha cây trồng bị thiệt hại và 9 tháng đầu năm 2017 có 1.601,3 ha. Điều đáng quan tâm các đợt thiên tai xảy ra năm sau có cường độ và mật độ tăng hơn năm trước và cũng tỷ lệ thuận với những thiệt hại về cây trồng. 

Để tìm và lựa chọn giống lúa phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, mới đây Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông Sơn Dương tổ chức hội nghị đánh giá về năng suất và tình trạng sâu bệnh hại trên giống lúa BC15 và TBR 225. Đây là những giống lúa do Công ty Giống cây trồng Thái Bình cung ứng. Hội nghị không chỉ thu hút đội ngũ cán bộ kỹ thuật phòng nông nghiệp và trạm khuyến nông các huyện, thành phố mà còn thu hút khá đông bà con nông dân các xã Thượng Ấm (Sơn Dương) tham dự.

Theo ông Lê Văn Tuy, Trưởng thôn Đồng Bèn 1, xã Thượng Ấm, giống BC 15 đã ngự trị ở đất này được 4 năm. Hiện diện tích lúa BC 15 chiếm tới 80% tổng diện tích gieo cấy của bà con trong thôn. Giống BC 15 và TBR 225 là giống đẻ nhánh khỏe, năng suất cao, chất lượng gạo ngon. 

Giống lúa Kim cương 111 do Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương cung cấp
được gieo cấy vụ mùa tại xã Phú Bình (Chiêm Hóa).

Anh Hà Quang Mai, Trưởng trạm Khuyến nông Chiêm Hóa cho biết, cùng gieo cấy giống BC 15 nhưng lúa cấy ở xã Thượng Ấm (Sơn Dương) đạt cao hơn lúa cấy ở một số xã trên địa bàn huyện Chiêm Hóa. Bà con ở Thượng Ấm (Sơn Dương) làm tốt khâu thâm canh, phòng trừ bệnh đen lép hạt, bệnh khô vằn và đạo ôn nên nhiều hộ có năng suất lên tới 3 tạ/sào. Ông Mai khẳng định, bài học cho đội ngũ khuyến nông chúng tôi là, khi sử dụng những giống lúa mẫn cảm với thời tiết cần đẩy lùi thời gian vào cuối trà chính vụ để lúa trỗ an toàn và cấy mật độ thưa, thực hiện đúng quy trình thâm canh sẽ mang lại hiệu quả cao cho vụ sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa cho biết, vụ mùa năm nay, nông dân xã Phú Bình tham gia sản xuất 5,6 ha lúa Kim Cương 111 do Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) cung cấp. Nét nổi trội của Kim cương 111 là gieo cấy cả 2 vụ, lúa đẻ nhánh khỏe, bông to, dài, nhiều hạt, khả năng chống chịu khá tốt các loại sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng như bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, bệnh vàng lá sinh lý; sâu đục thân và rầy nâu. Năng suất thực thu đạt 66,5 tạ/ha, với giống thuần có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon.

Phát triển bộ giống lúa phù hợp với biến đổi khí hậu

Theo ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay thời tiết mưa nhiều đã làm giảm năng suất lúa. Để ổn định sản xuất lương thực, đảm bảo an sinh xã hội thì hai yếu tố quyết định là giống và thực hiện biện pháp thâm canh. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở, Phòng Trồng trọt cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức điều tra, đánh giá những giống lúa có năng suất, chất lượng gạo ngon để tham mưu đề xuất đưa vào cơ cấu giống phù hợp với biến đổi khí hậu.

Anh Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, do thời tiết vụ lúa mùa 2017 gặp mưa kéo dài, tỷ lệ lép cao, thêm vào đó tình trạng sâu bệnh hại nhưng phun thuốc phòng trừ lại gặp mưa không hiệu quả. Cùng với việc điều tra đánh giá những giống lúa hiện đang sản xuất đại trà của năm 2017, cả vụ lúa xuân và mùa, trung tâm tiến hành khảo nghiệm 48 mô hình giống lúa mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc lựa chọn những giống lúa mới phù hợp với biến đổi khí hậu như hiện nay phải đáp ứng được 5 tiêu chí: Giống có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon, độ thuần đồng đều, tính phổ rộng (phù hợp nhiều vùng sinh thái) và khả năng chống chịu rét, hạn và sâu, bệnh hại. 

Việc sớm vào cuộc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định vai trò đồng hành chia sẻ khó khăn của đội ngũ cán bộ kỹ thuật với bà con nông dân. Việc đi trước đón đầu tìm ra những giống lúa phù hợp với biến đổi khí hậu và đạt 5 tiêu chí trên sẽ bảo đảm ổn định sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục