Năng Khả quyết tâm giữ vững chuẩn nông thôn mới

TQĐT - Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả Nông Thị Phận, năm 2015, xã Năng Khả là địa phương đầu tiên của huyện Na Hang đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, hệ thống hạ tầng dần được hoàn thiện. Tuy nhiên, điều khiến chính quyền địa phương trăn trở nhất hiện nay chính là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, nhất là những tiêu chí khó như thu nhập và môi trường.

Nhà văn hóa Nà Reo, xã Năng Khả (Na Hang) luôn phong quang, sạch đẹp.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã là 443 hộ trên tổng số 1.419 hộ, chiếm 31,2% số hộ của xã. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt tập trung vào phát triển kinh tế vườn rừng. Đến nay, toàn xã có hơn 3.200 ha đất rừng sản xuất, tuy nhiên diện tích này còn trống rất lớn, xã đang chú trọng thực hiện tốt chính sách giao đất giao rừng cho người dân phát triển kinh tế.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, xã đã trồng được 67,5 ha rừng, đạt 104% kế hoạch năm. Xã cũng tận dụng tối đa nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, như vốn hỗ trợ hộ nghèo, vốn đầu tư chương trình 135. Riêng trong năm 2017, từ nguồn vốn chương trình 135, xã có 38 hộ gia đình được hỗ trợ tiền mua trâu, bò với mức 6 triệu đồng/1 con trâu và 5 triệu đồng/1 con bò. 

Gắn phong trào xây dựng nông thôn mới với thi đua “Dân vận khéo”, trong năm 2017, toàn xã có 24 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia. Trong đó có 5 mô hình “Dân vận khéo” xây dựng nông thôn mới. Đến nay, các mô hình này đều phát huy hiệu quả tích cực, giúp địa phương duy trì kết quả đạt chuẩn. 

Ông Hoàng Văn Nhung, Bí thư Chi bộ thôn Nà Reo cho biết, tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thôn đăng ký mô hình “Vận động quần chúng xây dựng thôn bản văn hóa”. Thi đua xây dựng nông thôn mới, các hộ gia đình đều đoàn kết, đồng lòng hưởng ứng. Trong đó năm 2016, khi thôn phát động mỗi hộ đóng góp 150 nghìn đồng để làm sàn nhà văn hóa bằng gạch hoa, nhân dân đồng tình và góp ngày công. Vì vậy, chỉ trong 2 ngày, nền nhà văn hóa xã được làm xong, sạch đẹp, khang trang, là thôn dẫn đầu của xã về làm hành lang và đổ bê tông khuôn viên nhà văn hóa. 

Về tiêu chí môi trường, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, xã vẫn duy trì tốt ngày tổng vệ sinh môi trường hằng tháng tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư đóng trên địa bàn; thường xuyên chỉnh trang cổng rào, phát quang các tuyến đường tại hộ gia đình, đảm bảo cảnh quan môi trường thông thoáng, xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, tiêu chí môi trường nông thôn vẫn là khó khăn gặp phải của xã.

Dù đã có bãi rác thải sinh hoạt tập trung, nhưng do dân cư sống không tập trung, cách xa bãi rác, hơn nữa rác thải sinh hoạt của các hộ dân vẫn chưa có người thu gom vì không có kinh phí. Khắc phục khó khăn này, xã lấy gương của những thôn làm tốt công tác vệ sinh môi trường như thôn Bản Tùn, Nà Reo để vận động các thôn khác học tập làm theo là vào ngày 15 và 30 hằng tháng, thôn chia làm 3 tổ vệ sinh đường làng xóm. Trong đó 26 đảng viên trong chi bộ được chia đều ra làm lực lượng nòng cốt tại mỗi nhóm, vừa cùng làm với bà con vừa giám sát bà con làm việc. Do bãi rác ở xa nên thôn quy định đối với những rác sinh hoạt đốt được thì các hộ xử lý tại chỗ, với xác động vật chết, các hộ gia đình chủ động chôn lấp kịp thời, hạn chế ô nhiễm môi trường.   

Thực hiện xây dựng đường bê tông nội đồng, kênh mương đúc sẵn theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh, năm 2016 và 2017 xã đăng ký làm 370 mét đường nội đồng, 2.197 mét kênh mương. Đến nay, xã đang thực hiện họp dân, công khai dân chủ các khoản đóng góp, chuẩn bị mặt bằng. Hệ thống hạ tầng này được hoàn thiện sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Đào Thanh 

Tin cùng chuyên mục