Những đồi xoan trăm triệu ở Sơn Phú

TQĐT - Xã Sơn Phú dẫn đầu huyện Na Hang về diện tích trồng xoan. Chất đất ferarit vàng nhạt của vùng đất này đặc biệt phù hợp để cây xoan phát triển, cho người dân địa phương những đồi xoan có giá trị vài trăm triệu đồng.

Vườn xoan khoảng 3 ha của gia đình ông Hà Văn Đạt, thôn Bản Lằn
mỗi năm tỉa bán thu lãi từ 20 đến 40 triệu đồng.

Từ lâu, cây xoan được trồng ở Sơn Phú. Tuy nhiên, phải đến 10 năm trở lại đây mới phát triển mạnh. Hiện nay, giá xoan trên thị trường được thương lái mua từ 3 đến 3,5 triệu đồng/m3. Vì vậy, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn cây xoan trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Gia đình ông Hà Văn Bình, thôn Bản Dạ trồng 1,3 ha xoan và 0,5 ha mỡ. Do chất đất khá phù hợp nên so với cây mỡ, cây xoan phát triển khá tốt. Hiện nay, đồi xoan của gia đình ông đã được hơn 8 năm tuổi và chuẩn bị cho thu hoạch. Ông Bình tính toán, với đường kính như hiện nay 1 ha xoan của gia đình sẽ cho 80 m3 gỗ, trừ chi phí, gia đình sẽ thu lãi hơn 200 triệu đồng. Thu hoạch xong, ông sẽ tiếp tục trồng gối vụ xoan mới. 

Ở xã Sơn Phú, dọc 2 bên Quốc lộ 279 và cả vùng đất rừng được quy hoạch làm đất sản xuất bạt ngàn xoan. Chất đất ferarit vàng nhạt nơi đây là điều kiện lý tưởng để cây xoan sinh trưởng và phát triển. Theo người dân địa phương, trung bình 1 ha xoan cho từ 70 đến 80 m3 khối gỗ, cá biệt có những diện tích cho 200 m3/ha. 

Với 60 ha, Bản Lằn dẫn đầu xã về diện tích trồng xoan. Thôn có 56 hộ đều trồng xoan. Từ trồng xoan đã có 10 hộ thu lãi 50 triệu đồng/năm. Gia đình ông Hà Văn Đạt, thôn Bản Lằn có diện tích trồng xoan lớn nhất thôn. Ông Đạt cho biết, hiện tại gia đình có khoảng 3 ha xoan từ 2 đến 8 năm tuổi. Tỉa những cây lớn bán, mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 20 đến 40 triệu đồng. Riêng năm nay, diện tích xoan 8 năm tuổi chuẩn bị cho thu hoạch là gần 1 ha. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Ông Nông Văn Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết, hiện toàn xã có khoảng 500 ha xoan. Người dân trên địa bàn xã hộ nào cũng trồng xoan, hộ ít 0,3 ha, hộ nhiều lên đến 6 ha. Cây xoan đã trở thành cây trồng thế mạnh giúp người dân địa phương giảm nghèo hiệu quả.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục