Quản lý chặt chất lượng giống cây ăn quả

TQĐT - Theo tính toán của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 1 ha cây ăn quả đang mang lại thu nhập cho người sản xuất khoảng 90 triệu đồng/vụ. Hiệu quả kinh tế là vậy, song quản lý chất lượng nguồn giống cây ăn quả lại còn nhiều bất cập.

Người dân thôn Làng Soi, xã Yên Phú (Hàm Yên) ươm giống cây ăn quả
hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm.

Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có trên 15.000 ha cây ăn quả, chiếm 16,3% tổng diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là cam với 7.810 ha, bưởi khoảng 6.000 ha, nhãn 1.006 ha, còn lại là thanh long, vải, ổi… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, diện tích cây ăn quả sẽ tiếp tục được mở rộng và nhu cầu giống cây cũng tăng lên. 

Trung tâm Giống cây ăn quả Hàm Yên được UBND tỉnh cấp chứng nhận sản xuất cung ứng giống cam sạch bệnh để phục vụ nhu cầu của người dân. Bà Tạ Thị Thu, Giám đốc Trung tâm cho biết, từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã cung ứng trên 24.000 cây giống cam sành. Hiện tại, trung tâm đang ươm 30.000 cây. Toàn bộ nguồn cây giống đều được lấy mắt ghép từ cây đầu dòng đã được bình tuyển đảm bảo sạch bệnh, chất lượng.

Theo ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh có duy nhất trung tâm nhân giống cây cam đạt tiêu chuẩn, tuy nhiên lượng cây giống sản xuất ra cũng chỉ đáp ứng  được khoảng 60% nhu cầu của người dân trong và ngoài khu vực. Các giống cây khác như bưởi, thanh long, nhãn... người dân vẫn tự tìm kiếm, tự nhân giống không có tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng. 

Vườn ươm giống cây bưởi của anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 1, xã Xuân Vân (Yên Sơn) mỗi năm sản xuất, cung ứng ra thị trường gần 10.000 cây bưởi giống, gồm các loại bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi đường. Để sản xuất cây giống, anh Lực mua hạt bưởi chua về gieo, khi cây đủ tiêu chuẩn ghép, anh sẽ cắt tán lấy cây gốc. Mắt ghép được anh lựa chọn từ những cây bưởi ngon của gia đình. Nhiều năm trồng bưởi đã cho anh Trịnh Văn Lực kinh nghiệm, sản xuất bưởi giống lấy gốc ghép từ cây bưởi chua tuổi thọ sẽ cao hơn, ít sâu bệnh. 

Cũng như vườn ươm anh Lực, vườn ươm cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Bách, thôn Làng Soi, xã Yên Phú (Hàm Yên) cũng hoàn toàn được nhân giống bằng kinh nghiệm. Anh Bách cho biết, quá trình sản xuất thấy cây nào ít bệnh, sai quả, quả ngon là giữ lại để nhân giống. Hiện nay, vườn ươm của anh Bách ươm các loại giống cây chanh, cam… Dù cung ứng giống ra thị trường với số lượng lớn nhưng vườn ươm của anh Trịnh Văn Lực và anh Nguyễn Văn Bách đều chưa được cơ quan chức năng công nhận tiêu chuẩn chất lượng về giống cây ăn quả do chưa qua bình tuyển.

Đó là những cơ sở có địa chỉ rõ ràng, còn tình trạng giống cây trồng không có địa chỉ sản xuất vẫn được bày bán tại các chợ phiên nông thôn khó có thể kiểm soát được chất lượng. Bà Nguyễn Thị Thanh, xóm 14, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) cho biết, năm 2012 bà mua 10 gốc thanh long ruột đỏ tại chợ Đại, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) để trồng. Sau 6 năm bao nhiêu công chăm sóc thanh long chỉ cho hoa mà không đậu quả nên bà đành phải phá bỏ.

Bài toán nâng cao chất lượng cây ăn quả cần phải được khởi đầu từ quản lý chất lượng giống. Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện bình tuyển được 3 loại cây đầu dòng gồm: Cam sành (Hàm Yên); hồng không hạt, bưởi (Yên Sơn) và đang thực hiện bình tuyển cây nhãn. Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, đây là giải pháp tối ưu để giúp ngành chuyên môn, người dân lựa chọn, nhân giống cây ăn quả bảo đảm cho mục tiêu ổn định di truyền đối với cây ăn quả bản địa. Sở cũng liên kết với các trung tâm sản xuất giống cây trồng uy tín để giới thiệu đến người dân; tăng cường công tác kiểm tra các điểm kinh doanh giống cây ăn quả, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, có biện pháp xử lý nghiêm những điểm bán cây giống không có nguồn gốc rõ ràng. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục