Tăng cường vệ sinh thú y tại các trang trại, gia trại

TQĐT - Theo Chi cục Thú y tỉnh, toàn tỉnh hiện có 60 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn, trong đó 13 trang trại chuyên chăn nuôi và 47 trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp làm dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, hàng năm Chi cục đã chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở phối hợp với các địa phương điều tra, nắm chắc số lượng trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh, ngoài mục đích giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là kiểm tra các điều kiện trong đó có điều kiện về đảm bảo vệ sinh thú y. Đây là một trong những điều kiện rất quan trọng trong quá trình phát triển mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa chuyên sâu. Để từ đó, Chi cục có kế hoạch kiểm tra và thực hiện cấp giấy chứng nhận đảm bảo các điều kiện thú y. Tuy nhiên qua quá trình kiểm tra các trang trại, gia trại chăn nuôi của tỉnh ta gần như không có cơ sở nào đảm bảo đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận.
 


Trang trại bò sữa Vinamilk Tuyên Quang, thôn Tân Lập, xã Phú Lâm (Yên Sơn)
đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y.

Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15-3-2005 của Chính phủ quy định điều kiện để công nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thú y cho các trang trại, gia trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường và phải nằm cách xa khu dân cư tối thiểu là 500 m và khi nhập giống vật nuôi phải có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng có thẩm quyền... để bảo đảm an toàn, kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường từ chất thải của vật nuôi. Chiểu theo Nghị định thì hầu hết các trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ta đều chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết. Bởi các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gần như nằm xen kẽ trong khu dân cư. Và việc nhập con giống để chăn nuôi của các chủ trang trại cũng không thông qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Gia trại chăn nuôi lợn với quy mô gần 300 con/lứa của gia đình ông Triệu Văn Hòa, thôn Lâm Sơn, xã Trung Sơn (Yên Sơn) cũng chưa được cấp giấy chứng nhận bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y của cơ quan chức năng. Ông Triệu Văn Hòa cho biết, phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn nên ông đã đầu tư chuồng trại và hệ thống xử lý chất thải hợp vệ sinh. Đồng thời trong quá trình chăn nuôi ông thực hiện nghiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn. Tuy nhiên chỉ vì gia trại nằm gần khu dân cư nên chưa được cấp giấy chứng nhận bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y.

Cũng giống như gia trại chăn nuôi của ông Triệu Văn Hòa, trang trại chăn nuôi lợn, gà của ông Nguyễn Văn Đức, thôn Tiên Quang 1, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) và trang trại chăn nuôi lợn thịt của bà Tạ Thị Kiều, thôn Rộc, xã Hợp Thành (Sơn Dương) đều chăn nuôi theo quy mô lớn vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận bảo đảm các điều kiện về vệ sinh thú y bởi trang trại nằm gần khu dân cư.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nguyễn Văn Công cho rằng, phần lớn người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ta chủ yếu là tận dụng điều kiện vườn nhà để mở rộng chăn nuôi mà chưa có tầm nhìn để phát triển chiều sâu theo hướng bền vững. Nguyên do cũng một phần cũng do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế. Điều này dẫn đến những khó khăn vướng mắc trong việc đảm bảo các điều kiện cần thiết trong phát triển chăn nuôi theo quy định của Nhà nước.

Các trang trại, gia trại không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y đồng nghĩa với việc phát triển chăn nuôi không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Cùng với đó, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm chăn nuôi. Bởi chúng ta đang bước vào thời kỳ hội nhập, tất cả các sản phẩm được sản xuất ra đều phải có nguồn gốc rõ ràng và phải được kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn và bền vững cho cả cộng đồng, người sản xuất và người tiêu dùng.

Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, các cấp, ngành liên quan từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giúp người chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lớn thực hiện đúng quy định của Pháp lệnh Thú y; có cơ chế giúp người chăn nuôi tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để họ có điều kiện đầu tư phát triển quy mô trang trại, nâng cao giá trị sản phẩm chăn nuôi.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục