Thu hoạch nhanh gọn lúa xuân chủ động sản xuất vụ mùa 2018

TQĐT - Gồng mình thu hoạch lúa xuân trong tiết trời không thuận lợi, khi thì nắng nóng, lúc lại bất chợt mưa dông để làm đất kịp vụ gieo cấy lúa mùa - đó là nét đặc thù của mùa vụ kế tiếp nhau trong sản xuất lương thực năm 2018.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, để giảm thiểu hạt thóc rơi rụng, do chênh lệch nhiệt độ của thời tiết đêm mưa, ngày nắng nóng, bà con cần thu hoạch sớm diện tích lúa xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, gặt đến đâu làm đất ngay đến đó để rạ phân hủy tránh ngộ độc khi đưa mạ mùa vào gieo cấy. Theo tiến độ đến ngày 11-6, toàn tỉnh đã thu hoạch trên 15.351 ha lúa xuân, chiếm 79% diện tích cấy. Đến nay các huyện có tiến độ thu hoạch trên 80% diện tích cấy là Chiêm Hóa, Lâm Bình và huyện Yên Sơn.


Nông dân thôn Làng Mới, xã Hòa An (Chiêm Hóa) tranh thủ thời tiết tốt khẩn trương thu hoạch
lúa Chiêm Xuân. Theo đánh giá của người dân vụ Chiêm Xuân năm nay được mùa.
(Ảnh chụp ngày 29-5-2018).   Ảnh: Quang Hòa

Vụ mùa 2018, tỉnh có kế hoạch gieo cấy 25.060 ha, trong đó có 10.120 ha lúa lai. Sản xuất lương thực vụ thứ 2 trong năm, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm. Đến nay, Công ty Giống vật tư Nông lâm nghiệp đã cung ứng đủ giống lúa lai theo đăng ký và chuyển về các điểm bán hàng trên địa bàn các xã, đảm bảo đủ lượng phân bón và các giống lúa thuần đáp ứng yêu cầu sản xuất của bà con nông dân. 

Theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ mùa tập trung sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 120 ngày, có năng suất, chất lượng khá, ít nhiễm bệnh bạc lá và rầy. Trong cơ cấu giống lúa, tỷ lệ lúa lai chiếm trên 40% diện tích gieo cấy. Với giống lúa thuần sử dụng giống BC 15, KM18, Thiên ưu 8, TBR 225 và giống chất lượng HT1, Bắc thơm số 7, T10, J02, nếp N97, IRi 352. Đây là các giống lúa đã qua khảo nghiệm và thích nghi với điều kiện sinh thái trên địa bàn. Các giống lúa lai Tạp giao 1, Nhị ưu 838, LS1, Thái Xuyên 111, GS9, Việt Lai 20, Bắc ưu 903. Đảm bảo khung thời vụ và kế hoạch sản xuất vụ đông 2018, ngành đã khuyến cáo bà con mở rộng diện tích trà mùa sớm, tập trung cấy hết diện tích trà chính vụ, trà mùa muộn thực hiện ở những chân ruộng thường xuyên bị ngập, úng.


Nông dân xã Chân Sơn (Yên Sơn) thu hoạch lúa xuân đến đâu, làm đất ngay đến đó
đảm bảo thời vụ cho gieo cấy lúa mùa 2018.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai các giải pháp là ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như canh tác lúa cải  tiến (SRI), cấy mạ khay, trồng ngô mật độ cao, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)... để giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, lựa chọn sử dụng những giống cây trồng mới đã được sản xuất thử và phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết các địa phương trong tỉnh; đẩy mạnh đầu tư, thâm canh cây trồng, tăng cường bón phân hữu cơ, phân NK dúi sâu cho lúa, NPK nhả chậm cho cây trồng cạn. Ngành chú trọng việc kiểm tra giám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện và tổ chức phòng trừ sâu, bệnh hại hiệu quả, thực hiện tốt nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo không để sâu bệnh phát sinh gây hại thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Ngành tiếp tục phối hợp với các địa phương kiểm tra, quản lý chặt chẽ nguồn nước từ các công trình thủy lợi, sử dụng nguồn nước tưới đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và có kế hoạch tích nước để phục vụ cho sản xuất vụ đông. 

Sản xuất vụ mùa diện tích gieo cấy tuy có tăng, nhưng lại là vụ sản xuất phải đối mặt với nhiều khó khăn do mưa lũ và sâu bệnh. Để đạt được năng suất và sản lượng thóc theo dự kiến, các cấp chính quyền cần sâu sát cơ sở, hướng dẫn nông dân thực hiện dự phòng giống lúa ngắn ngày, gieo mạ dự phòng trên chân ruộng cao để khắc phục kịp thời diện tích do mưa lũ gây hại. Đồng thời làm tốt công tác dự tính, dự báo và tổ chức phòng trừ sâu bệnh kịp thời để giành thắng lợi trong sản xuất lương thực của năm bản lề 2018.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục