Trồng rau an toàn ở Hồng Thái

TQĐT - Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nà Hang có độ cao từ 800 - 1200 m so với nước biển. Khí hậu Hồng Thái luôn mát mẻ, được ví với Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mô hình trồng cây su su an toàn ở xã Hồng Thái (Nà Hang).

Từ lợi thế này, từ năm 2014, mô hình trồng rau xanh an toàn được triển khai tại Hồng Thái với 20 hộ dân ở các thôn Hồng Ba, Pắc Khoang, Khau Tràng, Nà Mu tham gia. Giống rau xanh an toàn được đưa vào trồng là cây su su với diện tích hơn 3 ha. Mô hình do Dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn huyện Nà Hang tài trợ. Sau hơn 3 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, những ngọn su su vươn dài, xanh mơn mởn đã bắt đầu mang lại thu nhập cho bà con.

Theo anh Triệu Văn Tá, thôn Pắc Khoang, ban đầu bà con cũng lo lắng bởi từ lâu người dân nơi đây chỉ quen với nương ngô, ruộng lúa, song được cán bộ dự án tư vấn, hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc cây su su, nên gia đình anh cũng đã mạnh dạn nhận trồng gần 1ha su su. Và cây su su đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình anh. Trước đó, cũng mảnh đất này, gia đình anh trồng ngô, năm được mùa thì cũng chỉ có nguồn thu 2 triệu đồng, nhưng với cây su su, thì ngay năm đầu tiên gia đình anh đã có nguồn thu tới gần 6 triệu đồng. 

Ông Đằng Đức Hầu, Giám đốc Hợp tác xã Tân Hợp, xã Hồng Thái cho biết, từ mô hình trồng cây su su, xã tiếp tục phối hợp với Dự án nông nghiệp nông dân, nông thôn huyện Nà Hang triển khai trồng 3 ha bí xanh. Hợp tác xã đứng ra cung ứng giống, kỹ thuật, hệ thống tưới tiêu và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sản phẩm bí xanh đều được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu...

Hiện nay cây bí xanh phát triển tốt, mỗi quả bí nặng khoảng 5 kg, giá thị trường khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với lúa thì hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần. Đơn vị cũng đã liên hệ với một số đầu mối ở Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm. Năm sau đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau, quả bí xanh an toàn. 

Là một trong những hộ tham gia mô hình trồng bí xanh, chị Triệu Thị Thắm, thôn Khau Tràng cho biết, nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã, huyện, đặc biệt là do hợp với khí hậu, đất đai nên 1ha cây bí xanh phát triển tốt, ra nhiều quả. Chị rất mong sản phẩm sẽ được tiêu thụ tốt để bà con yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả cây trồng trên cùng một diện tích. 

Ông Bàn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái khẳng định, Hồng Thái là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện, chủ yếu là đồng bào Dao và Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, mô hình trồng rau xanh an toàn không những giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế mà hơn hết đã thay đổi tư duy, cách làm của người dân, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ gia đình.

Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích trồng rau xanh an toàn, đặc biệt là các giống cây có hiệu quả, giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây.          

 Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục