Tiếng việt | English

Về đích nông thôn mới

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Với ý chí, quyết tâm cao, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền thành phố cùng với sự tham gia tích cực của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), sau gần 5 năm, 5/5 xã nằm trong lộ trình của thành phố Tuyên Quang đã cán đích ngoạn mục các tiêu chí, rút ngắn 1 năm so với kế hoạch.

Quyết tâm rút ngắn lộ trình


  Đường hoa do Hội Phụ nữ xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) trồng và chăm sóc. Ảnh: DL

Sau gần 10 năm mở rộng địa giới hành chính thành phố, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, thành phố gặp không ít khó khăn, thách thức do thiếu nguồn lực cho đầu tư phát triển, kết cấu hạ tầng kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao, nông nghiệp phát triển manh mún… Đặc biệt, thời điểm đó, thành phố chưa có xã nào đạt chuẩn xây dựng NTM. Với mục tiêu trọng tâm là phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân, thành phố lựa chọn xã An Khang thí điểm xây dựng NTM để nhân rộng toàn thành phố. 

Ông Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang khẳng định, năm 2013 soi chiếu bộ tiêu chí NTM, xã An Khang chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Từ thực trạng đó, thành phố đã dồn lực, tranh thủ tối đa sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia xây dựng NTM. Nhờ sự quan tâm đầu tư của nhà nước, giúp sức của cả cộng đồng và hơn hết là nội lực từ chính người dân đã đưa xã về đích đúng hẹn. Năm 2014, An Khang là 1 trong 7 xã đầu tiên của tỉnh được UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. 

Từ kinh nghiệm xây dựng NTM tại xã An Khang, thành phố tiếp tục thực hiện xây dựng NTM tại các xã Tràng Đà, Lưỡng Vượng, Thái Long và Đội Cấn. Theo lộ trình, đến hết năm 2019 thành phố hoàn thành xây dựng NTM, xã cuối cùng là Đội Cấn. Ông Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang khẳng định, với quyết tâm cao của xã, sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, xã Đội Cấn đã cán đích NTM một cách ngoạn mục. Qua kiểm tra 19/19 tiêu chí xây dựng NTM đã được Đội Cấn hoàn thành, rút ngắn lộ trình xây dựng NTM của thành phố trước 1 năm. 

Sức xuân mới

Về các xã NTM hôm nay sức xuân căng đầy trên công trình và bạt ngàn hoa trái. Mùa xuân no ấm đã về, tạo động lực cho thành phố vươn mình trở thành đô thị loại II vào năm 2020.


Ông Hoàng Văn Dũng, thôn Tân Tạo 1, xã Đội Cấn (T.P Tuyên Quang)
chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Năm nay, hơi xuân như ấm áp hơn với người dân Đội Cấn, khi xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn phấn khởi nói, hiện nay 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến các thôn đã được nhựa hóa; 50% đường nội đồng được cứng hóa phục vụ đắc lực cho sản xuất; 100% dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS đã đạt chuẩn quốc gia; thiết chế văn hóa được quan tâm xây dựng phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân. Xã không còn hộ dân ở nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4% năm 2017 xuống còn 2% năm 2018. Thu nhập bình quân đạt 34,7 triệu đồng/người/năm.

Ước hẹn sau 7 năm sẽ về đích NTM đã thành trở thành sự thật đối với xã Thái Long. Hiện xã có Hợp tác xã Cây ăn quả Quang Vinh và Hợp tác xã Dịch vụ nông lâm nghiệp xã Thái Long hoạt động có hiệu quả; 2 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững là bưởi và vịt. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 2.954.000 đồng/người/tháng, tăng gấp 3,5 lần so với năm 2011; xã chỉ còn 39 hộ nghèo, 27 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. 

Là 1 trong 7 xã đầu tiên của tỉnh được UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014, đến nay sau 4 năm đạt chuẩn nông thôn mới, xã An Khang đã vươn mình mạnh mẽ. Toàn xã có trên 1.300 ha đất nông nghiệp trồng lúa chất lượng cao, trồng rau an toàn, trồng nhãn. Một số sản phẩm nông nghiệp của An Khang có thương hiệu, điển hình là mật ong Phong Thổ Tuyên Quang, hạt Sachi Tuyên Quang… Năm 2018, cây cầu Bình Ca bắc qua sông Lô nối liền Quốc lộ 37 và Quốc lộ 2 chạy qua địa bàn xã đã thông tuyến, tiếp tục mở ra cơ hội mới cho An Khang đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM góp phần tạo diện mạo mới cho thành phố Tuyên Quang. Đây là tiền đề quan trọng để thu hút các nhà đầu tư xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục