Xây dựng cánh đồng lớn trồng lạc ở Lâm Xuyên

TQĐT - Với địa hình nằm dọc sông Lô, đất soi bãi rộng, màu mỡ, người dân có nhiều kinh nghiệm canh tác cây rau màu, xã Lâm Xuyên được huyện Sơn Dương chọn thí điểm xây dựng mô hình cánh đồng lớn trồng lạc. Đây là mô hình cánh đồng lớn đầu tiên của huyện với sự liên kết “4 nhà”, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong tất cả các khâu sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị, hướng đến nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa hiện đại.

Bà Dương Thị Phương Nhung, Chủ tịch UBND xã Lâm Xuyên cho biết,  cấp ủy, chính quyền xã xác định xây dựng cánh đồng lớn là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thay đổi tư duy sản xuất manh mún, tiếp cận nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, UBND xã giao HTX Nông lâm nghiệp Lâm Xuyên trực tiếp tổ chức thực hiện. Bước đầu gặp nhiều khó khăn vì người dân chưa hiểu đầy đủ ý nghĩa của xây dựng cánh đồng lớn, một số hộ dân còn hoài nghi khi thực hiện dồn thửa...

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của huyện, xã thực hiện tốt  công tác vận động tuyên truyền về lợi ích từ việc sản xuất hàng hóa tập trung có sự liên kết của 4 nhà nên nhận được sự đồng thuận của người dân. Mô hình được thực hiện từ vụ xuân năm 2018 trên diện tích 4,77 ha gồm 181 thửa với 54 hộ thôn Phú Thọ 1 tham gia.


Người dân xã Lâm Xuyên (Sơn Dương) chăm sóc lạc mới trồng. 

Mô hình cánh đồng lớn trồng lạc tại xã Lâm Xuyên được Công ty cổ phần Tư vấn, đầu tư, dịch vụ nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ giống, kỹ thuật, máy móc. Nhờ sự hỗ trợ của máy móc nên chỉ trong một ngày, hơn 1 ha được xuống giống với giống lạc L14. 

Chứng kiến cách làm mới, hiện đại với nhiều kỳ vọng, ông Dương Văn Thế, thôn Phú Thọ 1 nói: “Gia đình tôi có 6 sào đất hàng năm trồng lạc. Do tuổi đã cao không còn sức lao động nên tôi thuê người làm đất, trồng, thu hoạch… chi phí khoảng 1 triệu đồng/sào. Nay tất cả cánh đồng dồn về thành khoảnh, cơ giới hóa được thực hiện đồng bộ, tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch, trong đó HTX thỏa thuận chỉ thầu đất của người dân với giá hơn 600.000 đồng/sào, giảm một nửa so với thuê nhân công, chắc chắn hiệu quả kinh tế mang lại sẽ cao. Hơn nữa, phía công ty cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân nên chúng tôi rất mừng”.  

Ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Lâm Xuyên cho biết, trước đây HTX đảm nhận các dịch vụ nông nghiệp, thủy lợi. Bắt tay vào thực hiện mô hình cánh đồng lớn trồng lạc có sự lúng túng nhất định, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của huyện, xã nên đến nay dù mới đang trong giai đoạn đầu thực hiện nhưng đã có những tín hiệu khả quan. HTX đảm nhận toàn bộ các khâu từ trồng, chăm sóc, đến thu hoạch. HTX liên kết với Công ty cổ phần Tư vấn, đầu tư, dịch vụ nông nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp giống, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm. Theo thỏa thuận, sau thu hoạch, HTX chỉ thu 630.000 đồng/sào tiền phí dịch vụ, còn toàn bộ sản phẩm, người dân được hưởng.  

Chủ trương xây dựng mô hình điểm cánh đồng lớn ở xã Lâm Xuyên đang được người dân hưởng ứng, đây là tiền đề để xã nhân rộng mô hình, góp phần tích cực trong việc tái cơ cấu nông nghiệp của huyện.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục