Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm

TQĐT - Triển khai xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên địa bàn là giải pháp cần thiết, bảo đảm phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh.

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Sung, thôn Đồng Tậu, xã Thiện Kế (Sơn Dương) được công nhận an toàn đối với dịch bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn. Trang trại của gia đình ông chăn nuôi 500 con, trong đó 295 lợn nái, 5 con lợn đực giống, còn lại là lợn thịt. Khu chuồng trại chăn nuôi nằm tách biệt với khu vực dân cư, định kỳ ông tiến hành vệ sinh, khử trùng tiêu độc. Lợn được tiêm vắc-xin phòng bệnh định kỳ, bảo đảm các chế độ về thức ăn sạch, nước uống sạch. Vì thế, đàn lợn trong trang trại của gia đình ông không chỉ an toàn đối với bệnh lở mồm long móng, dịch tả mà còn không bị mắc các loại dịch bệnh khác. Thực hiện các biện pháp an toàn dịch bệnh nên đàn lợn luôn khỏe mạnh, sản phẩm xuất bán ra thị trường được ngành thú y chứng nhận an toàn dịch bệnh. 


Công nhân Trang trại chăn nuôi bò sữa Tuyên Quang, Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên
bò sữa Việt Nam - Vinamilk vệ sinh chuồng trại nuôi bò.

Trang trại chăn nuôi bò sữa Tuyên Quang, Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên bò sữa Việt Nam - Vinamilk, thôn Đát Khế, xã Phú Lâm (Yên Sơn) được công nhận an toàn dịch bệnh với bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, sảy thai truyền nhiễm... Theo lãnh đạo trang trại, thực hành các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, cho lượng sữa nhiều, giảm thiểu dịch bệnh phát sinh, ngay cả với các bệnh thông thường. Hiện tại, quy mô chăn nuôi của trang trại là 1.992 con, trong đó bò vắt sữa là 1.119 con, bò hậu bị 315 con, còn lại là bê con từ 1 đến 12 tháng tuổi. 

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật, người chăn nuôi thực hiện áp dụng các biện pháp an toàn sinh học vào trong chăn nuôi, tạo môi trường chăn nuôi khép kín, đảm bảo không cho dịch bệnh phát sinh và lây lan, giải quyết được bài toán môi trường đang hiện hữu. Đồng thời, kiểm soát được dịch bệnh một cách chủ động và hiệu quả nhất, giảm tối đa chi phí phòng và điều trị bệnh cho nên tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Từ những điều kiện tích cực này, đầu ra của sản phẩm luôn được đảm bảo bởi tính thương hiệu “sạch bệnh, an toàn”. Sản phẩm chăn nuôi từ các cơ sở sau khi được cấp giấy chứng nhận sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ, khiến người tiêu dùng yên tâm về chất lượng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay mới có 10 trang trại trên tổng số 220 trang trại chăn nuôi được chứng nhận đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến ngành chuyên môn khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh và làm giảm giá trị của các sản phẩm chăn nuôi.

Thời gian tới đây, chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh động vật sẽ là yêu cầu bắt buộc khi xuất bán các sản phẩm động vật. Để đạt được điều này, người chăn nuôi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăn nuôi an toàn sinh học như VietGAP, GlobalGAP; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật Thú y về vệ sinh, phòng bệnh.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục