Agribank kết nối doanh nghiệp với nông dân

TQĐT - Agribank Tuyên Quang thời gian qua đã tích cực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người nông dân.

Năm 2014, Agribank Tuyên Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác “Ưu tiên đầu tư 500 tỷ đồng phát triển sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng nguồn vốn đầu tư phục vụ sản xuất kinh doanh công nghiệp, thương mại, nông nghiệp nông thôn; phát triển các chuỗi giá trị ưu tiên của tỉnh như cây lạc, cam, chè, mía và phát triển chăn nuôi... Từ đó tạo việc làm và đầu ra cho sản xuất mùa vụ của người nông dân. 


Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh Sơn Dương.

Agribank Tuyên Quang cũng là tổ chức tín dụng đi đầu trong việc cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng về khu vực nông thôn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản xuất để tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương. Từ đó đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp với 258 doanh nghiệp có mối quan hệ tín dụng với dư nợ 1.300 tỷ đồng. Năm 2018, ngân hàng tiếp tục duy trì gói tín dụng khoảng 300 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư  mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư kinh doanh.

Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xanh Thành Công do ông Bùi Văn Thành làm giám đốc năm 2016 đã được Agribank hỗ trợ nguồn vốn vay 1,5 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi lợn tại xã Lang Quán (Yên Sơn) với quy mô trên 200 con. Ông tập trung chăm sóc lợn hoàn toàn theo hướng sạch, an toàn và được cấp chứng nhận VietGAP. Trang trại của ông tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ông Thành cho biết: “Vào lúc cao điểm xuất bán, công ty phải thuê thêm lao động thời vụ để đảm bảo thời gian bên thu mua yêu cầu, nhờ vậy cũng đã tạo việc làm thêm cho nhiều lao động địa phương. Hiện sản phẩm thịt lợn sạch của công ty đưa vào 3 siêu thị lớn của Hà Nội. Trong quá trình giao dịch với ngân hàng, công ty được cán bộ tín dụng hướng dẫn chu đáo về các thủ tục vốn vay, đồng thời tạo điều kiện giải ngân nguồn vốn đúng thời gian để doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất kinh doanh”.

Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang hiện cũng là một đối tác quan trọng của ngân hàng trong việc đầu tư tín dụng về nông nghiệp nông thôn. Thời gian qua, Công ty Sao Việt đã triển khai hàng loạt các mô hình liên kết sản xuất giữa “4 nhà”. Hoạt động liên kết này được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, thông qua các tổ hợp tác, nhóm những hộ cùng sản xuất, công ty đứng ra hỗ trợ giống, vốn đầu tư sản xuất cho người nông dân, hợp tác cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực nông nghiệp, các nhà khoa học hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho người dân và bao tiêu sản phẩm. Công ty tổ chức hàng nghìn lượt chuyển giao, phổ biến kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt, giúp người dân thay đổi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với quy hoạch của địa phương, của tỉnh. Bên cạnh đó, công ty triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế nông thôn nhằm tăng cường mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Công ty tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm đối với các loại cây trồng, vật nuôi là thế mạnh của địa phương. Hiện có gần 150 lao động trực tiếp cho công ty có thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, Agribank đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và dành nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh như đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thủ tục vay vốn để tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Chi nhánh cũng mở rộng mạng lưới tại các địa bàn nông nghiệp, nông thôn phù hợp với điều kiện thực tế để đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình phát triển phù hợp từng thời kỳ, giai đoạn.

Thời gian tới, Agribank Tuyên Quang tiếp tục hiện đại hóa công nghệ, mở rộng mạng lưới; đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; đẩy mạnh huy động vốn, mở rộng đầu tư tín dụng phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Đồng thời, tiếp tục chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện các gói tín dụng cho vay một cách linh hoạt, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho các khách hàng, nhất là khách hàng doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi hơn.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục