Tiếng việt | English

Agribank Tuyên Quang góp phần hạn chế, ngăn chặn tín dụng đen

- Hiện nay, ở tỉnh ta cũng như trong cả nước, tệ nạn tín dụng đen đang hoành hành, gây nhiều bất ổn cho đời sống xã hội. Những người cho vay nặng lãi bất chấp luật pháp cho vay với lãi suất “trên trời”, khiến nhiều gia đình khốn đốn. Để góp phần hạn chế, tiến tới ngăn chặn tín dụng đen, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Tuyên Quang đã triển khai nhiều biện pháp, trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Anh Lý Văn Hợp, dân tộc Dao ở thôn 3, xã Tân Long được Agribank cho vay 400 triệu đồng nâng cấp dây chuyền băm dăm, tạo việc làm cho 10 lao động. 

Anh Dương Tuấn Phương, Phó trưởng Phòng Dịch vụ, Agribank Tuyên Quang cho biết, căn cứ thông báo kết luận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại cuộc họp trực tuyến triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và giải pháp hạn chế tín dụng đen, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của người dân, Agribank tiếp tục triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng để cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cá nhân, hộ gia đình trong thời gian ngắn hạn, rút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt cho vay. Hiện người tiêu dùng được vay đến 30 triệu đồng cho mục đích mua đồ dùng, khám chữa bệnh, chi phí học tập…

Thủ tục cho vay đã được đơn giản và nhanh chóng, tạo điều kiện tốt nhất để người dân được tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Anh Tạ Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng hộ sản xuất và cá nhân, Agribank Tuyên Quang cho biết, đến hết tháng 5-2019, Agribank Tuyên Quang đã giải ngân cho hơn 56 nghìn khách hàng hộ sản xuất và cá nhân vay với tổng dư nợ 5.618 tỷ đồng. Thời gian cho vay đối với hộ sản xuất giải ngân chậm nhất trong vòng 5 ngày, nếu hộ có đề án tốt, đầy đủ giấy tờ hợp lệ việc giải ngân vốn vay thực hiện trong ngày. Đối với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng được ưu tiên giải ngân thời gian sớm nhất để giải quyết công việc, tránh tình trạng người dân phải đi vay tín dụng đen. Trong trường hợp khách hàng có người thân nằm viện có nhu cầu vay tiền chi trả khám, chữa bệnh chỉ cần có xác nhận của bệnh viện là được vay vốn ngay trong ngày; nếu vay mua đồ dùng sinh hoạt gia đình, chỉ cần có hợp đồng mua bán là được vay vốn theo quy định. Đồng thời, ngân hàng mở rộng đối tượng thấu chi qua tài khoản thanh toán, tạo thuận lợi tối đa để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng.

Thủ tục và thời gian vay vốn của Agribank thuận tiện, nhanh chóng nhưng thực tế nhiều khách hàng vẫn chưa nắm bắt đầy đủ dẫn đến ngại giao dịch, sa vào tín dụng đen. Do đó, trong thời gian tới, Agribank Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền để khách hàng nắm bắt được những ưu đãi từ các dịch vụ của Agribank. Theo đó, phối hợp với Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tuyên truyền kịp thời các chương trình tín dụng, nhất là tín dụng khách hàng cá nhân, hộ sản xuất kinh doanh nhằm hạn chế người dân phải đi vay nặng lãi. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ vay vốn; kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay, rà soát, đối chiếu các khoản vay; nghiêm cấm cán bộ cấu kết, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Agribank phối hợp cơ quan công an, chính quyền các cấp đấu tranh, ngăn chặn ảnh hưởng của tín dụng đen đối với tín dụng ngân hàng trên địa bàn.           

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục