Tiếng việt | English

Đáp ứng vốn vay cho các thành phần kinh tế

- Mục tiêu của ngành Ngân hàng tỉnh là đến cuối năm 2019 phấn đấu dư nợ tín dụng đạt mức tăng trưởng từ 12% trở lên. Để thực hiện được điều này, các ngân hàng đã không ngừng đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, đẩy mạnh đầu tư cho vay vào các lĩnh vực kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất.

Tổng nguồn vốn huy động toàn ngành ước thực hiện đến hết tháng 5-2019 đạt 22.550 tỷ đồng, so với 31-12-2018 tăng hơn 1.540 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn huy động tại địa phương là 19.400 tỷ đồng. Riêng huy động đối với tiền gửi của dân cư trên địa bàn trong quý vẫn tăng trưởng ổn định, chiếm gần 80% tổng số nguồn vốn huy động tại địa phương. Đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đồng loạt triển khai các chương trình huy động vốn với nhiều chương trình hấp dẫn. Từ nguồn vốn huy động, các ngân hàng tái đầu tư cho vay đối với các thành phần kinh tế, phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tổng dư nợ ước thực hiện đến hết tháng 5 đạt 16.400 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng so với 31-12-2018. Trong đó, dư nợ tín dụng thương mại đạt 13.810 tỷ đồng, còn lại là dư nợ tín dụng chính sách. Nguồn vốn tín dụng tập trung vào một số chương trình lớn của tỉnh như cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; cho vay xây dựng nông thôn mới; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp...

Ngân hàng SHB Tuyên Quang đơn giản hóa các thủ tục hành chính, 
tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn. 

Một trong những giải pháp được các tổ chức tín dụng triển khai hiệu quả để “tăng tốc” cho vay là không ngừng tìm hiểu, tiếp cận các dự án, công trình trọng điểm; tìm kiếm khách hàng tiềm năng và từng bước ổn định, “hạ nhiệt” lãi suất. Không những “hạ nhiệt” lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, các tổ chức tín dụng đang xem xét điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ có lãi suất cao và “hạ nhiệt” lãi suất đối với các khách hàng tiềm năng, khách hàng  đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp sạch và các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh.

Thông qua nhiều hình thức, các ngân hàng đang nỗ lực để mang vốn đến tiếp cận doanh nghiệp. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp công tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm phối hợp cung cấp thông tin, phản ánh, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận, sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) Tuyên Quang đã ký kết hợp đồng tín dụng với Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Lam Sơn - đơn vị thi công dự án Thủy điện Sông Lô 8A với hạn mức tín dụng 625 tỷ đồng. Từ 11-9-2018, Ngân hàng Agribank tỉnh triển khai chương trình tín dụng “Đồng hành cùng doanh nhân” với lãi suất cho vay ưu đãi với mức cho vay ngắn hạn chỉ 5,7%/năm; cho vay trung và dài hạn là 9,1%/năm. Agribank tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang... tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. 

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ và quan tâm việc thực hiện các quy định trong công tác huy động, cho vay tại các tổ chức tín dụng nhằm phát hiện và kịp thời xử lý vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn giải quyết khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách; chú trọng thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu, tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn, quá hạn, phấn đấu đến cuối năm 2019, tỷ lệ nợ xấu dưới mức 3% trên tổng dư nợ.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục