Tiếng việt | English

Dồi dào hàng nông sản phục vụ Tết

TQĐT - Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Bính Thân, song tại thời điểm này nguồn hàng hóa nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết đã được các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuẩn bị đầy đủ để tung ra thị trường.

 Khách hàng lựa chọn hàng hóa nông sản chuẩn bị Tết tại cửa hàng Quý Trình,
tổ 9, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).  

Tại vùng bưởi trên địa bàn huyện Yên Sơn, thời điểm này đang nhộn nhịp khách hàng đến đặt cắt bưởi. Anh Phạm Đình Thắng, thôn Đồng Vàng, xã Lực Hành (Yên Sơn) cho biết, thời điểm này bà con bắt đầu thu hoạch bưởi Diễn, không giống như các loại hoa quả khác, bưởi phải được cắt xuống và bảo quản cẩn thận chừng hai đến ba tuần lễ khi vỏ bưởi teo ngót tinh dầu, múi bưởi xuống đường là ngon nhất và đây cũng đúng dịp Tết để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Theo anh Thắng, năm nay thời tiết mưa nhiều, sản lượng bưởi của bà con không được như mọi năm nên giá cả có cao hơn. 

Hiện tại giá bưởi tại vườn được cắt sô từ 22.000 đồng đến 27.000 đồng/quả bao gồm cả quả to, quả nhỏ.  Nếu như các năm trước vùng đất thượng huyện Yên Sơn chỉ có 2 loại bưởi, gồm bưởi đường và bưởi ngọt để phục vụ nhu cầu của thực khách thì đến năm nay nhiều nhà vườn có thêm bưởi da xanh, bưởi được lấy giống từ miền Nam về nên chất lượng rất ngon. Hiện tại mỗi quả bưởi da xanh tại vườn đã được bán từ 35.000 đồng đến 45.000 đồng/quả. Cũng như nhà vườn trên địa bàn Yên Sơn, tại huyện Hàm Yên, thành phố Tuyên Quang, phía Nam huyện Sơn Dương các cơ sở sản xuất, chăn nuôi cũng đã và đang chuẩn bị lượng hàng hóa lớn để tung ra thị trường trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Anh Nguyễn Hữu Tập, xã Sơn Nam (Sơn Dương) cho biết, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gà ta an toàn của thị trường, tháng 7 anh đã đầu tư nuôi gần 500 con gà theo phương pháp thả vườn. Hiện nay mỗi con gà có trọng lượng từ 1,6 đến 2 kg đã đủ điều kiện để xuất bán.


Trại chăn nuôi của Trạm Giống vật tư nông lâm nghiệp Hàm Yên nuôi lợn rừng lai,
 lợn “tên lửa” để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trong dịp Tết.

Cùng với các sản phẩm tươi sống, các mặt hàng khô để phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết cũng khá dồi dào. Anh Nguyễn Mạnh Dũng, chủ cửa hàng đồ khô Hiền Lương, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang cho biết: Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết của bà con, anh đã nhập trên 2 tạ măng khô, 2 tạ chè, nấm hương, mộc nhĩ để phục vụ nhu cầu tiêu của người dân. Giá cả các mặt hàng sản phẩm nông sản khô so với năm 2014 cũng không chênh nhau nhiều. Giá măng khô dao động từ 150.000 đồng đến 280.000 đồng/kg tùy thuộc theo từng chủng loại; chè cũng dao động từ 80.000 đồng đến 250.000 đồng/kg.

Về cuối năm, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng sản phẩm nông sản làm thực phẩm tăng gấp nhiều lần. Nguồn cung lương thực, thực phẩm khá dồi dào, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên thị trường ổn định. Để hạn chế tình trạng hàng kém chất lượng, sử dụng chất cấm trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông sản, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các cơ quan liên quan như công an, y tế, quản lý thị trường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Theo kế hoạch, đoàn thực hiện thanh tra, kiểm tra tại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư, sản phẩm nông nghiệp; thực hiện xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông mua bán hóa chất, kháng sinh cấm, trọng tâm là chất Sanlbutamon và Vàng O chất tạo màu, tạo nạc trong chăn nuôi...

Đồng thời với việc tranh tra, kiểm tra, ngành nông nghiệp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt; sử dụng đúng cách thuốc BVTV trong sản xuất rau, củ, quả, thuốc thú y và hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong chăn nuôi, nuôi trồng, giết mổ, vận chuyển bảo đảm an toàn thực phẩm. Từ đó giải quyết căn bản tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; bảo đảm an toàn cho người sản xuất cũng như tiêu dùng, từng bước xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục