HTX Vận tải và Vệ sinh môi trường Thanh Bình: Đổi mới, phát triển toàn diện

TQĐT - Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Chủ nhiệm HTX Vận tải và Vệ sinh môi trường Thanh Bình, thôn Chè 6, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) cho biết, từ khi thành lập đến nay, HTX đã giúp cho các xã viên ổn định làm ăn, tăng lợi nhuận, xã viên đã nhận thức đúng đắn, nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển. Hiện HTX tạo việc làm cho hơn 70 xã viên, lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Cán bộ HTX Vận tải và Vệ sinh môi trường Thanh Bình theo dõi hành trình xe
thông qua thiết bị giám sát hành trình.

HTX thành lập năm 1995, khi tỉnh khuyến khích người dân thành lập các HTX theo mô hình kinh tế tập thể để người dân đoàn kết, hợp tác làm ăn sao có hiệu quả nhất. Những năm 90, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách còn thiếu và vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Yên Sơn, khu vực thị xã là một nhu cầu cấp thiết trong phát triển đô thị. Chính vì vậy, ông Hoạch đã mạnh dạn mua một xe ô tô tải để chở hàng, chở vật liệu xây dựng phục vụ các công trình, một xe khách phục vụ nhu cầu đi lại du lịch, lễ hội của người dân, một xe chở rác để dọn vệ sinh môi trường. Sau một thời gian hoạt động có hiệu quả, uy tín, số xe khách, xe tải tăng lên 16 xe và 3 xe chở rác. Năm 2013, HTX đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua 1 xe chuyên dùng được thiết kế theo công nghệ của Nhật Bản với thùng chứa rác kín, ép chặt rác không bị rò nước và mùi hôi thoát ra ngoài nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Với hình thức các xã viên góp vốn bằng chính phương tiện vận tải của mình nên sẽ nâng cao hơn ý thức chấp hành của mỗi thành viên. Đối với chất lượng xe, HTX cũng thường xuyên đầu tư phương tiện mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng hiệu quả trong kinh doanh, chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nên từ khi thành lập đến nay HTX không có bất cứ trường hợp nào xe lưu thông xảy ra va chạm hay gây tai nạn giao thông. Tất cả các xe của HTX hiện nay đều gắn thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ. Khi tham gia vào HTX, các xã viên còn được HTX rà soát lại việc đăng ký, đăng kiểm của từng phương tiện để đảm bảo đầy đủ thủ tục hành chính; thường xuyên tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, vì thế xã viên điều nắm hết những quy định mới ban hành và ngày càng tin tưởng vào HTX.

Hiện tại, xe khách của HTX chạy tuyến cố định nội tỉnh Tuyên Quang - Nà Hang và 3 tuyến ngoại tỉnh Tuyên Quang - Hà Nội, Tuyên Quang - Hà Giang và Tuyên Quang -Yên Nghĩa (Hà Đông - Hà Nội). Để HTX kinh doanh có hiệu quả, qua thời gian dài hoạt động, HTX quán triệt các chủ trương, xây dựng kế hoạch kinh doanh, tạo sự thống nhất và phối hợp thực hiện.

Nhiều xã viên khi tham gia HTX nhận thấy rõ lợi ích của mô hình kinh tế tập thể này. Ông Đỗ Minh Dũng, tổ 11, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) là một xã viên điển hình của HTX trong việc đẩy mạnh kinh doanh vận tải hành khách đúng theo quy định của nhà nước. Hiện nay ông Dũng đã có 2 đầu xe khách 24 chỗ ngồi tham gia vào HTX, ngoài ra ông còn bán phụ tùng ô tô vừa phục vụ thay thế phụ tùng ô tô cho xe của các xã viên, vừa mở rộng hoạt động kinh doanh nhằm tăng thêm thu nhập.

Ông Hoạch cho biết, hàng năm, mức doanh thu của HTX tăng đều, năm 2007 là trên 170 triệu đồng thì đến năm 2013 tăng lên trên 4 tỷ đồng. HTX tạo việc làm cho 73 xã viên, phần lớn là con em các CCB và CCB của địa phương, với thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/người/tháng.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục