Người tiêu dùng chưa mặn mà với xăng E5

TQĐT - Sau hơn 2 tháng triển khai trên thị trường cả nước, mức tiêu thụ xăng E5 đang có dấu hiệu bị chững lại. Qua tìm hiểu tại các cửa hàng xăng dầu và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, sau một thời gian, nhiều người tiêu dùng lo lắng khi sử dụng xăng E5.

Hiện nay, toàn tỉnh có 36 doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu với 83 cửa hàng, 231 cột bơm. Sau ngày 1-1-2018, theo quy định của Bộ Công Thương, phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều đã triển khai bán xăng E5 RON 92 ra thị trường. Theo báo cáo của Công ty Xăng dầu Tuyên Quang, trong hơn 2 tháng đầu năm, đơn vị này cung ứng được 4.211.514 lít xăng E5 RON 92. Đã có 35/36 cửa hàng bán xăng E5. So với tháng đầu tiên triển khai thực hiện, hiện tại sản lượng xăng E5 RON 92 bán ra thị trường đang có nguy cơ giảm sút.


Khách hàng đến mua xăng E5 RON 92 tại Cửa hàng xăng dầu phường Ỷ La.

Ông Nguyễn Văn Luận, Cửa hàng trưởng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện nay sức mua của thị trường với xăng E5 RON 92 đang có dấu hiệu giảm. Trong tháng 1, trung bình mỗi ngày, cửa xăng bán ra thị trường 2.161 lít. Tháng 2 trung bình mỗi ngày là 4.100 lít. Nhưng trong nửa đầu tháng 3, trung bình mỗi ngày đã giảm xuống còn 4.000 lít. Cứ theo đà này nhu cầu của người tiêu dùng xăng E5 RON 92 sẽ tiếp tục giảm.

Ông Luận cũng nhận định, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến người tiêu dùng sau một thời gian sử dụng quay lưng với xăng E5 vì họ cho rằng dùng loại xăng này tốn nhiên liệu, sử dụng xăng khiến động cơ máy bị ỳ. 

Anh Đỗ Đức Thắng, tổ 23, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, dùng xăng E5 RON 92 hao hơn, xe cũng yếu hơn nhất là khi xe tải nặng leo dốc, đi đường dài. Trước đây, dùng xăng RON 92 đổ đầy bình xăng xe của anh đi được 7 ngày, nhưng dùng xăng E5 RON 92 cùng quãng đường đi làm anh chỉ đi được 6 ngày. Còn anh Ma Văn Lâm, tổ 4, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, qua một thời gian sử dụng xăng E5 RON 92 thấy động cơ chạy ỳ hơn nên anh quyết định đổi sang xăng RON 95, mặc dù nó đắt hơn xăng E5 RON 92 là 1.880 đồng/lít.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh ý kiến của người dân, ông Lộc Kim Liễn, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, hiện nay xăng E5 RON 92 do các nhà phân phối trên thị trường tỉnh cung cấp đều đảm bảo chất lượng theo quy định. Và cũng chưa có công bố cụ thể nào khẳng định xăng E5 RON92 chất lượng không đảm bảo và làm hại động cơ máy. Ngành Công thương tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sử dụng xăng E5 RON 92.

Tuy có dấu hiệu giảm về sức mua trên thị trường, nhưng xăng E5 RON 92 được khuyến cáo với những ưu điểm như khi đốt cháy có mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn so với các loại nhiên liệu hóa thạch thông thường; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn trên địa bàn tỉnh chỉ kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng RON A95… hy vọng sẽ kích cầu loại xăng này trong thời gian tới. 

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục