Quyết liệt đôn đốc nợ thuế

TQĐT - Để hoàn thành số thu ngân sách theo dự toán năm 2018 của UBND tỉnh giao là 1.792 tỷ đồng, trong đó ngành Thuế trực tiếp thu là 1.744,5 tỷ đồng, toàn ngành Thuế tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nâng cao hiệu quả công tác thu tiền nợ thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang hướng dẫn bộ phận kế toán Doanh nghiệp tư nhân Hương Toàn nộp thuế điện tử.

Theo Cục Thuế tỉnh, số tiền thuế nợ năm 2017 chuyển sang là hơn 96,4 tỷ đồng. Hiện tổng số nợ thuế là gần 130 tỷ đồng, so với thời điểm 31-12-2017 tăng 33,4 tỷ đồng, giảm 14,1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nợ có khả năng thu là hơn 80,6 tỷ đồng. Một số chi cục thuế có số nợ tăng cao so với thời điểm 31-12-2017 là chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang tăng 13,4 tỷ đồng, Chi cục Thuế huyện Hàm Yên tăng 4,5 tỷ đồng... Số nợ thuế chủ yếu nằm trong các doanh nghiệp và tập trung chủ yếu vào các sắc thuế: Thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên và tiền chậm nộp do các đơn vị chậm nộp tiền thuế… 

Ông Tạ Văn Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang cho biết: Nguyên nhân số nợ thuế tăng là do trong quý I và quý II đầu năm hầu hết các doanh nghiệp đầu tư vốn vào sản xuất kinh doanh, như mua các loại nguyên, nhiên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nên chưa có lợi nhuận, vì vậy nhiều doanh nghiệp đã khai thuế nhưng chưa nộp được tiền thuế; một số doanh nghiệp thu hẹp sản xuất kinh doanh, ngừng hoạt động, thậm chí giải thể nhưng chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật còn nợ tiền thuế.

Bên cạnh đó, số tiền nợ thuế tăng cao còn do số thuế phát sinh thuế quý IV - 2017 khai vào quý I - 2018 và các sắc thuế phải quyết toán năm như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên, phí các loại… kết thúc vào 31-3-2018 phát sinh các khoản còn phải nộp nhưng chưa nộp đã ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách nhà nước. 

Để thực hiện tốt công tác đôn đốc, thu nợ thuế, các cơ quan thuế đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế như công khai danh sách, thông tin doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin truyền thông, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ thuế, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các khoản nợ trên 90 ngày. Ngành đã phát hành hơn 1.300 thông báo và 18 quyết định cưỡng chế nợ thuế. Cùng với việc tăng cường các biện pháp đôn đốc thu nộp, ngành Thuế cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế, các quy định về nộp thuế... Kết quả, toàn ngành đã thu được 26,5 tỷ đồng tiền nợ thuế, trong đó thu nợ năm trước 4,5 tỷ đồng.
Theo ông Lê Mạnh Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, đồng thời với các biện pháp trên, một vấn đề hết sức quan trọng đó là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan, đặc biệt là chính quyền các cấp, hạn chế mức thấp nhất tình trạng doanh nghiệp còn nợ thuế vẫn thành lập công ty kinh doanh mới để trốn thuế. Đối với một số đơn vị có số nợ thuế lớn, Cục Thuế tỉnh sẽ trực tiếp làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn và tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thanh toán các khoản nợ... Ngành phấn đấu hết năm 2018, số nợ thuế không vượt quá 5% trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.              

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục