Thành phố Tuyên Quang: Tăng cường quản lý dịch vụ cầm đồ

TQĐT - Theo Nghị định số 72/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì kinh doanh cầm đồ thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện. Phần lớn các cơ sở trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hiện nay hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, nhưng cũng đã có chủ tiệm xảy ra vi phạm về lĩnh vực này.

Cơ sở dịch vụ cầm đồ Hồng Dung, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Đồng chí Phạm Văn Thặng, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết: “Trước đây, một số cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ rồi lợi dụng vào việc kinh doanh cầm đồ để cho vay tiền bằng cách tín chấp để cho vay tiền. Đồng thời, các cơ sở này còn thu gom vốn để cho người khác vay với lãi suất cao hơn”.

Những cơ sở như Doanh nghiệp tư nhân cầm đồ Lam Sơn ở tổ 4, phường Tân Quang hay cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tổ 17, phường Tân Hà đều vướng vào vòng lao lý khi lạm dụng việc kinh doanh cầm đồ này để kinh doanh “Tín dụng đen”. Theo lãnh đạo của Đội thì việc quản lý việc kinh doanh “Tín dụng đen” còn khó quản lý bởi khi kiểm tra rà soát trên sổ sách về mặt hành chính của cơ sở thì mọi giấy tờ vay tiền giữa hai bên về cả gốc và lãi cùng ghi chung một “biên”, không thể nắm được đâu là cho vay vượt lãi suất đã quy định theo pháp luật của Nhà nước. Đây cũng là một kiểu “lách” khá tinh vi của các cơ sở này mà khiến cho công tác quản lý về mặt hành chính gặp nhiều khó khăn.

Thời gian cận các dịp Tết Nguyên đán, các đối tượng trộm, cướp gia tăng hoạt động. Có nhiều tài sản bất minh tìm đường tiêu thụ thông qua các tiệm cầm đồ. Để tránh rủi ro cho các tiệm cầm đồ không cầm phải các món đồ gian và cũng để ngăn chặn tình trạng các tiệm cầm đồ tiếp tay cho kẻ gian, chính quyền các xã, phường và các lực lượng chức năng đã phối hợp để quản lý chặt hoạt động cầm đồ trên địa bàn. Ngoài ra, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn thành phố cũng được tuyên truyền, triển khai các văn bản pháp luật, hướng dẫn các thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để các cơ sở nắm được và thực hiện đúng pháp luật và các quy định của Nhà nước.

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCA-C61 ngày 19-9-2013 của Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ, Công an thành phố Tuyên Quang đã đề xuất Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn thành phố. Qua công tác kiểm tra từ ngày 17-12-2013 đến ngày 15-1-2014, đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra 24 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và phát hiện 3 cơ sở vi phạm không thực hiện đầy đủ các quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ như: Không ghi vào sổ sách các tài sản cầm cố, ghi thiếu nội dung trong sổ… Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã nhắc nhở và lập biên bản phạt vi phạm hành chính trên 1 triệu đồng đối với các cơ sở đã vi phạm. 

Tại Thông tư số 13/1999/TT-BTM về hướng dẫn kinh doanh dịch vụ cầm đồ của Bộ Thương mại thì hàng hóa, tài sản được sử dụng để cầm đồ phải là động sản có giá trị mua bán, trao đổi thuộc quyền sở hữu hợp pháp của khách hàng hoặc nếu là tài sản thuộc quyền sở hữu của người thứ ba, phải có giấy ủy quyền hợp pháp của người này cho khách hàng. Theo đó, cơ sở, doanh nghiệp khi muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì phải có ít nhất hai loại giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cấp có thẩm quyền cấp và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự do cơ quan công an cấp.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Tuyên Quang có 58 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ đều có đầy đủ hai loại giấy tờ nêu trên. Để tăng cường quản lý các cơ sở cầm đồ hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật; các cơ quan quản lý chức năng trên địa bàn tập trung hướng dẫn các cơ sở cầm đồ thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về kinh doanh loại hình dịch vụ này. Các cơ sở cầm đồ bảo đảm có địa điểm kinh doanh, có biển hiệu, có kho cầm cố tài sản đảm bảo các điều kiện về phòng chống trộm cắp và phòng cháy chữa cháy, có sổ sách theo dõi và hợp đồng cầm cố tài sản...

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục