Tiếng việt | English

Triển khai thu phí tự động không dừng

- Ngày 14-12-2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ký Quyết định số 4390/QĐ-BGTVT phê duyệt Đề án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc. Qua đó, nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho chủ phương tiện.

Cán bộ Trung tâm Đăng kiểm phương tiện GTVT Tuyên Quang giới thiệu
cho các chủ phương tiện về thẻ đầu cuối (Etag) dán trên xe ô tô.

Tháng 6-2018, tại Tuyên Quang, Sở Giao thông vận tải đã giao Trung tâm Đăng kiểm phương tiện GTVT Tuyên Quang xây dựng phương án và phối hợp đơn vị có uy tín để dán thẻ đầu cuối (Etag) đối với tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ thuộc đối tượng thu phí giao thông đường bộ khi vào đăng kiểm phương tiện. Ông Mai Đại Độ, Giám đốc trung tâm cho biết, trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và dịch vụ Mỹ Anh (TP Thái Nguyên) tuyên truyền để chủ phương tiện hiểu được lợi ích của việc dán thẻ Etag.

Hoạt động này đã rút ngắn được thời gian và minh bạch, công khai trong quá trình thu phí nên nhận được sự ủng hộ của chủ phương tiện. Từ tháng 6 đến tháng 12-2018, trung tâm đã dán trên 1.000 thẻ cho xe, trong đó xe ô tô con chiếm trên 60%. Theo anh Độ, Tuyên Quang là một trong những tỉnh phía Bắc triển khai nhanh chóng và có số lượng chủ phương tiện đăng ký sử dụng thẻ cao, nhưng khi triển khai dán thẻ từ hoàn thiện thì hạ tầng các trạm thu phí lại chưa sẵn sàng. Do đó, từ đầu năm đến nay việc triển khai chững lại, đơn vị phối hợp triển khai cũng rút về.

Anh Phạm Hoàng Khải, xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết, việc dán thẻ đầu cuối cho phương tiện giúp chúng tôi rất tiện khi qua các trạm thu phí không còn phải dừng lại để chờ thu phí thủ công. Việc minh bạch trong việc thu phí cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Mong rằng các trạm thu phí triển khai nhanh chóng hạ tầng chấp nhận thẻ để khi thẻ được vận hành sẽ đi vào hoạt động ổn định, giúp cho lái xe thuận tiện khi tham gia giao thông. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 2033/UBND-ĐTXD, ngày 17-7-2019 về việc triển khai thực hiện Công điện hỏa tốc số 849/CĐ-TTg, ngày 15-7-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện việc dán thẻ đầu cuối và sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng đối với toàn bộ các phương tiện thuộc diện thu phí do các cơ quan, đơn vị quản lý, đảm bảo chậm nhất đến ngày 30-10-2019 phải thực hiện xong. Trung tâm Đăng kiểm phương tiện GTVT Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện dán thẻ đầu cuối đối với tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ thuộc đối tượng thu phí giao thông đường bộ khi vào đăng kiểm phương tiện.

Ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, việc thực hiện dán thẻ đầu cuối và sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức tự động không ngừng khi đi qua các trạm thu phí thực hiện theo Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg, ngày 27-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng. Theo đó, phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng chịu giá dịch vụ sử dụng đường bộ phải được gắn thẻ đầu cuối theo tiêu chuẩn về nhận dạng tần số vô tuyến thụ động cho việc giao tiếp không dây. Việc gắn thẻ đầu cuối phải được thực hiện tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu giá ủy quyền. Chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên. Khi thẻ đầu cuối bị mất, hỏng, chủ phương tiện được gắn thẻ đầu cuối mới và phải trả chi phí cho nhà cung cấp dịch vụ thu giá, trừ trường hợp do nguyên nhân khách quan hoặc do lỗi kỹ thuật. 

Hiện nay, Trung tâm Đăng kiểm phương tiện GTVT Tuyên Quang đã làm việc với Công ty TNHH thu phí tự động VETC (Hà Nội) để triển khai dán thẻ cho chủ phương tiện khi tới đăng kiểm. Ông Mai Đại Độ, Giám đốc trung tâm cho biết, đối với việc mở, sử dụng tài khoản trả trước, nhà cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho chủ phương tiện trên hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng ngay lần đầu gắn thẻ đầu cuối. Tài khoản trả trước được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng như thông tin liên hệ của chủ phương tiện gồm số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; mã số doanh nghiệp, địa chỉ nơi cư trú hoặc địa chỉ trụ sở chính; số điện thoại liên lạc và địa chỉ thư điện tử tiếp nhận chứng từ thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng; mã số định danh của phương tiện giao thông được nhận chi trả từ tài khoản; thông tin cần thiết trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tải trọng phương tiện, số chỗ ngồi, loại xe, biển số; số tiền trong tài khoản, lịch sử giao dịch của tài khoản. Tới đây, trung tâm đăng kiểm cũng sẽ phối hợp với đơn vị làm dịch vụ này tập huấn cho cán bộ của trung tâm triển khai thực hiện nhanh chóng, chính xác các bước theo quy định.

Theo lộ trình, đến hết năm 2019, tại tất cả các trạm BOT trên phạm vi toàn quốc sẽ thực hiện thu phí tự động không dừng. Hình thức thu phí không dừng có nhiều lợi ích khi cơ quan nhà nước dễ quản lý hơn, nhất là vấn đề minh bạch giá qua trạm BOT, giảm thiểu ùn tắc giao thông qua trạm. Mỗi khi xe qua trạm, chủ xe sẽ nhận được tin nhắn trừ tiền phí. Nhà đầu tư BOT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng có thể truy nhập hệ thống, bất kỳ thời điểm nào để kiểm soát vấn đề thu phí.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục