BIDV Chi nhánh Tuyên Quang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

TQĐT - Nhân kỷ niệm 60 năm (26-4-1957 - 26-4-2017) Ngày thành lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), phóng viên Báo Tuyên Quang đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc BIDV Chi nhánh Tuyên Quang về quá trình xây dựng, phát triển và những đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phóng viên: Đề nghị ông cho biết đôi nét về quá trình xây dựng, phát triển của BIDV Chi nhánh Tuyên Quang?


Ông Nguyễn Đức Hạnh,
Giám đốc BIDV Chi nhánh Tuyên Quang

Ông Nguyễn Đức Hạnh: Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam và được thành lập ngày 26-4-1957. Cùng với sự đổi mới của đất nước và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tháng 7-1968, Chi nhánh Ngân hàng Kiến thiết tỉnh Tuyên Quang được thành lập, nay là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Tuyên Quang. 

Từ khi thành lập đến những năm đầu của thập kỷ 90 của thế kỷ trước với nhiệm vụ cấp phát vốn ngân sách Nhà nước cho xây dựng cơ bản, các thế hệ cán bộ Chi nhánh BIDV Tuyên Quang đã nhiệt tình, xung kích trên mặt trận tài chính non trẻ và có nhiều đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời kỳ đổi mới, chi nhánh đã từng bước xóa bỏ bao cấp trong hoạt động tín dụng, tiến tới phát triển thành một ngân hàng chuyên doanh vừa phục vụ hoạt động đầu tư phát triển vừa kinh doanh đa năng tổng hợp và toàn diện, có mối quan hệ gắn bó với mọi thành phần kinh tế - xã hội. Đến nay, mạng lưới khách hàng của chi nhánh đã không ngừng mở rộng tới mọi thành phần kinh tế: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh, các cá thể...

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của ngành, BIDV Chi nhánh Tuyên Quang đã có sự đổi mới toàn diện, không ngừng lớn mạnh. Đến nay, chi nhánh đã có 87 cán bộ, trong đó có 99,9% trình độ từ đại học và trên đại học, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Chi nhánh tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị, đa dạng hóa sản phẩm, tăng tính tiện ích để khách hàng có thêm sự lựa chọn. Chính sách lãi suất tiền gửi linh hoạt, sản phẩm đa dạng với nhiều chương trình dự thưởng hấp dẫn đã thu hút ngày càng nhiều khách hàng đến với BIDV. Đến hết quý I-2017, huy động vốn của chi nhánh đạt 2.514 tỷ đồng. Hoạt động tín dụng của chi nhánh cũng có sự bứt phá ấn tượng, với dư nợ cho vay đạt 2.212 tỷ đồng. Đồng thời, hoạt động kinh doanh của chi nhánh luôn gắn với công tác an sinh trên địa bàn. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, chi nhánh đã hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng để tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình, tặng quà cho các gia đình nghèo vào dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ các gia đình chính sách, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, tài trợ xây dựng trường học...


Khách hàng giao dịch tại BIDV Chi nhánh Tuyên Quang.

Phóng viên: BIDV Chi nhánh Tuyên Quang đã đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Hạnh: Bám sát vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, BIDV Chi nhánh Tuyên Quang đã tích cực đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế trọng điểm như: Công nghiệp chế biến, sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ... Ngân hàng đã thực hiện đầu tư vốn vào các công ty xây dựng, công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thuộc các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh như: Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang, Công ty cổ phần Giấy An Hòa, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng... Ngân hàng thực hiện một số chủ trương, định hướng lớn của tỉnh về cho vay kiên cố hóa kênh mương nội đồng, cho vay cải tạo, phục hồi, phát triển sản xuất chế biến chè. Đồng thời, tích cực tìm kiếm và chú trọng đầu tư tín dụng vào các dự án BOT, BT, đồng tài trợ... 

Góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, BIDV Chi nhánh Tuyên Quang tích cực triển khai nhiều giải pháp đưa nguồn vốn tín dụng đến với doanh nghiệp. Trong đó, triển khai thực hiện chương trình tín dụng hỗ trợ sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên theo Thông tư 08/2014/TT-NHNN, ngày 17-3-2014 của NHNN; cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp môi trường và các doanh nghiệp truyền thống của BIDV với lãi suất 6%/năm; cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, giảm lãi suất... Hiện nay, tổng dư nợ đối với khách hàng doanh nghiệp đạt 1.656 tỷ đồng.

Cùng với việc đầu tư nguồn vốn vay cho khách hàng doanh nghiệp, chi nhánh tập trung đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng cá nhân và hộ gia đình để tiêu dùng và phục vụ sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử như: Internetbanking, Homebanking, BIDV e-Banking. Những dịch vụ thu hộ, chi hộ tập trung như thanh toán hóa đơn tiền điện, thanh toán lương tự động... giúp cho khách hàng giảm chi phí, công lao động, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.  

Với sự nỗ lực của Ban Giám đốc và cán bộ công nhân viên chức, chi nhánh đã và đang ngày càng phát triển bền vững, khẳng định được vai trò của ngân hàng trên thị trường, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Mục tiêu đến năm 2020, tổng dư nợ đạt 3.300 tỷ đồng, huy động vốn đạt 3.500 tỷ đồng, mức tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm tăng 15%... 

Thời gian tới, BIDV Chi nhánh Tuyên Quang tiếp tục bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đổi mới trong quản trị điều hành, quyết liệt triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và cam kết song hành cùng khách hàng trong suốt thời gian hoạt động, tạo điều kiện hỗ trợ, thu xếp vốn tín dụng cho các nhà đầu tư có năng lực, uy tín với các dự án đầu tư có hiệu quả vào tỉnh Tuyên Quang.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Hải Hương (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục