Nguồn vốn giúp người dân vùng khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh

TQĐT - Theo bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, để các hộ gia đình sản xuất kinh doanh ở vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 306/QĐ-TTg, có hiệu lực từ ngày 15-3-2016.

Quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay tối đa đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh là 50 triệu đồng. Trong một số trường hợp cụ thể, mức vốn vay của hộ gia đình có thể trên 50 triệu đồng. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh căn cứ vào khả năng nguồn vốn, nhu cầu đầu tư và khả năng trả nợ của hộ sản xuất, kinh doanh để quy định mức cho vay cụ thể, tối đa cho vay không quá 100 triệu đồng.


Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Yên Sơn.

Ngay từ khi mới triển khai chương trình, Chi nhánh đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện rà soát nhu cầu sử dụng vốn để kịp thời giải ngân đến đối tượng thụ hưởng. Đến 8-5, tổng dư nợ của chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh đạt 249,064 tỷ đồng cho 10.115 lượt hộ vay. Một số huyện có số dư nợ lớn như Yên Sơn 56,009 tỷ đồng, Chiêm Hóa 49,1 tỷ đồng, Na Hang 19,8 tỷ đồng… Nguồn vốn đã giúp nhiều hộ gia đình, đồng bào dân tộc vùng khó khăn trong tỉnh có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh, nâng cao thu nhập.

Gia đình chị Ngô Thị Phương, xóm 18, xã Lang Quán (Yên Sơn) trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Đất đai sản xuất nhiều nhưng lại không có vốn để đầu tư. Đầu năm 2016, thông qua Hội Phụ nữ xã, chị được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, cộng với số tiền tích góp của gia đình, chị đã cải tạo 1 ha vườn đồi để trồng 200 gốc bưởi Diễn và bưởi Soi Hà, 3 ha keo và mở rộng hơn 60 m2 chuồng để nuôi lợn. Đến nay, thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình chị đạt trên 100 triệu đồng.

Gia đình bà Nông Thị Sáng, thôn Đông Đa 2, xã Thượng Nông (Na Hang) còn nhiều khó khăn do không đủ nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2016, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho bà vay 50 triệu đồng mua 2 con trâu sinh sản. Đến nay, gia đình bà có 5 con trâu. Cũng ở xã Thượng Nông, gia đình ông Vương Văn Huân, thôn Khoan Hạ được tiếp cận với nguồn vốn vay này của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mua ô tô vận tải hàng hóa. Công việc đều đặn, thu nhập ổn định, gia đình ông đã trở thành hộ khá của xã.

Hiệu quả từ nguồn vốn chương trình cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn đã tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. 

Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục