Khuyến khích khách sạn trưng bày sản phẩm địa phương

TQĐT - Với mục tiêu đưa những sản phẩm nông sản địa phương, thủ công mỹ nghệ đặc trưng của tỉnh tới đông đảo du khách trong và ngoài nước, tỉnh đang khuyến khích các khách sạn, nhà hàng “bắt tay” với nhà sản xuất để giới thiệu các sản phẩm của mình tại các quầy hàng ở các nhà hàng, khách sạn nhằm phục vụ nhu cầu của du khách.

Một du khách người Nam Định xem sản phẩm gỗ lũa
 tại khách sạn Mai Sơn, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Mai Sơn cho biết, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang). Hiện nay, khách sạn Mai Sơn vẫn duy trì quầy hàng giới thiệu nông sản địa phương và tạo điều kiện cho một hộ kinh doanh chế tác gỗ lũa tại phường Nông Tiến giới thiệu sản phẩm tại khách sạn. Cái tiện lớn nhất với du khách khi mua hàng tại khách sạn là không phải mất công tìm kiếm sản phẩm mình cần mua mà giá phải chăng. Qua việc trưng bày sản phẩm của địa phương mình được nhiều du khách trong và ngoài nước biết tới. Ví như du khách đến từ Nhật Bản hay Hàn Quốc họ rất thích mua mật ong của Tuyên Quang, hầu như lần nào lên với Tuyên Quang, các đoàn khách này hay hỏi mua mật ong. Các đoàn khách từ các tỉnh trong nước thì thiên về chè, mật ong và đồ dùng thủ công mỹ nghệ. Theo chị Hiền, doanh nghiệp của chị chưa tính đến chuyện lợi nhuận về cho doanh nghiệp mà khách sạn mong muốn được liên kết, được phối hợp với những đầu mối sản xuất những nông sản chất lượng để phục vụ nhu cầu của du khách. 

Cùng chung mong muốn đó, chị Bùi Thanh Tuyết, chủ khách sạn Vạn Tuế, phường Tân Quang cũng đã xây dựng cho khách sạn của mình một quầy hàng nông sản để giới thiệu và bán cho du khách. Tuy nhiên, do bận rộn nên chị thường chỉ duy trì được quầy hàng vào thời điểm lễ, Tết mà theo chị Tuyết để “bỏ sót” như vậy thật đáng tiếc. Chị Tuyết chia sẻ, không chỉ riêng khách sạn của chị mà hầu như các khách sạn khác trên địa bàn tỉnh nên có sự liên kết với các nhà sản xuất tại địa phương quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản mang tính lợi thế của tỉnh tới đông đảo du khách hơn. 

Tới đây, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ mở hội thảo mời các chủ khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất các sản phẩm nông sản của địa phương nhằm đưa ra các giải pháp và gắn kết các đơn vị này để thành lập các gian hàng hay quầy trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các khách sạn, nhà hàng. Ngành Công Thương tỉnh cũng phối hợp với các ngành liên quan lên kế hoạch khuyến khích các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh xây dựng các gian trưng bày đặc sắc và chú trọng tới chất lượng của từng sản phẩm. Tuy nhiên, việc liên kết giữa các khách sạn, nhà hàng với người sản xuất cũng cần có chiến lược bài bản, quy mô. 

Toàn tỉnh hiện có 275 cơ sở lưu trú, nếu làm tốt việc liên kết này vừa nâng cao thu nhập cho người sản xuất thông qua hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, vừa để các khách sạn tạo dấu ấn tốt đẹp đối với du khách gần xa.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục